Thực phẩm nên tránh khi bị thiếu máu bạn có biết không?

Chủ nhật, 14:21:04 18/11/2018
Thiếu máu là một tình trạng lâm sàng xảy ra ở nhiều người đặc biệt là phụ nữ. Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này nhưng thiếu sắt và folat được cho là những nguyên nhân chính.

Ăn các loại thực phẩm chứa nhiều sắt và axit folic có thể làm tăng làm lượng hemoglobin ở người bệnh nhưng có một số loại thực phẩm lại cản trở quá trình hấp thu những dưỡng chất này. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn không nên ăn hàng ngày nếu đang bị thiếu máu:

Thực phẩm chứa canxi

Một trong những ngyên nhân chính của thiếu máuthiếu sắt và do vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt được khuyên là nên tránh những thực phẩm giàu canxicanxi cản trở hấp thu sắt trong cơ thể do đó làm cho bệnh trở nên nặng hơn. Những thực phẩm chứa nhiều canxi gồm sữa các sản phẩm từ sữa như phomai sữa chua các loại hạtchuối

Thực phẩm chứa nhiều tannin

Mặc dù trà đen trà xanh và cà phê là những đồ uống tốt cho sức khỏe những người bị thiếu máu do thiếu sắt nên hạn chế dùng những loại thực phẩm này vì chúng chứa tannin một chất cản trở hấp thu sắt. Những thực phẩm khác chứa tannin là nho và ngô.

Thực phẩm chứa gluten

Những loại thực phẩm giàu gluten nên tránh dùng cho những người bị thiếu máu Ở một số người gluten gây tổn thương cho thành ruột, ngăn cản hấp thu sắt và axit folic, cả hai chất này đều cần thiết để sản sinh tế bào hồng cầu. Gluten được tìm thấy chủ yếu trong mì ống lúa mì lúa mạch lúa mạch đen và yến mạch.

Thực phẩm giàu phytat

Phytat thường gắn với sắt trong đường tiêu hóa do đó ngăn cản hấp thu sắt. Vì vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt nên tránh những thực phẩm chứa phytat hoặc axít phytic như các loại đậu, gạo nâu, lúa mì ngũ cốc nguyên cám và các loại hạt.

Thực phẩm chứa axít oxalic

Trong một số trường hợp, những thực phẩm chứa axít oxalic được cho là cản trở hấp thu sắt. Do vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt được khuyên là nên hạn chế những thực phẩm này và nếu có thể hãy tránh xa chúng khi đang dùng thuốc thực phẩm chứa axít oxalic là đậu phộng rau bina rau mùi tâysô cô la

Trần Thị Nhung

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:40 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:19 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:46 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:59 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:46 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới