Sau mãn kinh canxi có vai trò đặc biệt trong chế độ ăn uống bởi nó giúp bảo vệ sức khỏe của xương canxi có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa như pho mát sữa chua
Để tận hưởng những lợi ích từ sữa cần sử dụng sữa tách béo, tách kem và các loại pho mát cứng ít chất béo hoặc pho mát và sữa chua ít béo.
Protein có nhiều trong thịt, cá trứng Được xem là nguồn cung cấp protein dồi dào và chứa nhiều khoáng chất vitamin giúp cơ thể phục hồi từ bệnh tật nhiễm trùng và phẫu thuật.
Thịt được biết đến là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất gồm sắt, kẽm và vitamin B Do vậy, cố gắng ăn nhiều thịt nạc và bỏ da gà để cắt giảm chất béo.
Bên cạnh đó, cá được xem là nguồn quan trọng của protein vitamin và khoáng chất. Một số loại cá còn giàu axit béo omega-3 rất tốt cho phụ nữ sau mãn kinh. Cố gắng ăn ít nhất 2 phần cá mỗi tuần. Trong đó, có 1 phần cá chứa dầu như cá hồi cá mòi cá thu
Trứng và các loại đậu cũng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Đồng thời tinh bột chiếm 1/3 trong tất cả mọi thứ chúng ta ăn. Khoai tây vừa chứa nhiều tinh bột lại có nhiều chất xơ Bên cạnh đó, các loại thực phẩm giàu tinh bột như gạo nâu, mì ống thường chứa nhiều vitamin cần bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Rau, củ quả và trái cây cũng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất phong phú. Những chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo phụ nữ sau mãn kinh nên bổ sung nhiều rau và trái cây trong chế độ ăn hàng ngày.
Giảm bớt chất béo và đường. Đây là nguồn năng lượng cho cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều thì khả năng đốt cháy năng lượng của cơ thể bị hạn chế sẽ dẫn đến tăng cân béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tim mạch, ung thư…
Tuy nhiên, cần phải phân biệt rõ ràng những loại chất béo có hại cho cơ thể có trong pho mát xúc xích bánh ngọt, bánh quy…làm thúc đẩy cholesterol Bên cạnh đó chất béo không bão hòa có tring dầu cá các loại hạt bơ, dầu ô liu và dầu thực vật…sẽ giúp giảm cholesterol và cung cấp cho cơ thể axit béo cần thiết để giữ gìn sức khỏe
Do đó, phụ nữ sau mãn kinh được khuyến cáo luôn cố gắng cắt giảm thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa đồng thời tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu chất béo không bão hòa để có sức khỏe tối ưu.
Bên cạnh việc cắt giảm chất béo gây hại, đường cũng là tác nhân cần được hạn chế. Đường tự nhiên có trong các loại trái cây và sữa. Đường cũng được thêm vào nhiều loại thực phẩm và đồ uống như nước ngọt bánh ngọt, bánh quy sô cô la bánh ngọt, kem, mứt… Vì thế, để tránh những tổn hại cho sức khỏe cần cắt giảm thực phẩm thêm đường.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611