Mỳ ăn liền là một trong những món ăn không còn xa lạ đối với mọi người nữa, đặc biệt là với sinh viên. Thậm chí nhiều người còn do quá bận có thể ăn mì trường kỳ mà không biết rằng ăn nhiều sẽ dẫn tới các tác hại cho sức khỏe như thiếu chất dinh dưỡng rối loạn chức năng dạ dày gây hại cho gan …
Dưới đây là những tác hại của mì ăn liền và sức khỏe của con người mà các bạn cần biết
Ăn mì dễ nóng trong người
Mì ăn liền được chiên dầu ở nhiệt độ cao mới có được độ giòn như vậy nên khi ăn xong bạn thường có cảm giác háo nước và khô miệng Bên cạnh đó, mỳ thường có độ cay để hấp dẫn người ăn nên sẽ dễ dấn tới hiện tượng nóng trong người nếu ăn quá nhiều.
Mỳ tôm khi ăn nhiều dễ gây nóng trong người
Rối loạn chức năng dạ dày
Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo rằng dù có thích đến đâu cũng không nên ăn mì ăn liền thường xuyên bởi chúng dễ gây ra rối loạn chức năng dạ dày làm xuất hiện các triệu chứng đầy hơi, khó chịu, thậm chí gây đau dạ dày
Nguyên nhân là do mì tôm có chứa nhiều chất phụ gia và hương liệu nên nếu bạn ăn nhiều sẽ gây giảm sút vị giác và tạo áp lực cho dạ dày khi tiêu hóa
Thiếu chất dinh dưỡng
Thành phần chủ yếu của mì ăn liền chỉ gồm bột mì nước sốt và chất béo, do đó không thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein vitamin chất xơ khoáng chất,..
Chính vì vậy, nếu bạn ăn mì tôm trường kỳ một thời gian dài sẽ dễ dấn tới thiếu hụt các chất dinh dưỡng kèm theo một loạt hệ lụy khác như mệt mỏi chóng mặt tim đập nhanh,…
Béo phì và các bệnh liên quan
Mặc dù không chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng do mì ăn liền được chiên qua dầu nên rất giàu chất báo và carbohydrate. Do đó, khi bạn nên mì thường xuyên sẽ làm tăng hàm lượng chất béo và calo trong cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và các bệnh liên quan khác như tiểu đường cholesterol cao, bệnh về tim mạch,…
Có thể dẫn đến ung thư
Các chất phụ gia và chất bảo quản có trong mì ăn liền nếu được lưu trữ quá lâu sẽ giảm tác dụng, nên khi ăn sẽ gây hại cho sức khỏe Đặc biệt, nếu các chất độc hại này tích tụ lâu trong cơ thể có thể gây ung thư
Bên cạnh đó, trong quá trình chế biến do chiên dầu ở nhiệt độ cao, xảy ra các phản ứng hóa học gây sản sinh ra các chất độc hại, cũng không tốt cho sức khỏe của bạn.
Gây hại cho gan
Hiện nay ngoài đóng bao bì sản phẩm dạng túi, mì ăn liền còn được đóng trong các hộp bằng nhựa. Khi ăn, hộp mì được ngâm trong nước nóng ở nhiệt độ trên 65 độ C khiến cho các chất độc hại sẽ ngấm vào thực phẩm và gây hại cho gan thận thậm chí là hệ sinh sản và dây thần kinh trung ương.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611