5 dấu hiệu bất thường trên mặt chứng tỏ dạ dày đang "kêu cứu"
Thói quen buổi sáng có thể gây thủng dạ dày của bạn, nhất là điều thứ 2
Ít người biết su hào còn có nhiều công dụng quý với sức khỏe
Su hào chứa protein lipid carbohydrate chất xơ canxi sắt, phospho, kali natri đồng, magne, kẽm, selen; vitamin A B1, B2, B6, C, D, E biotin K, P, caroten; folacin, pantothenic acid, niacin.
Đặc biệt, chất vi lượng mô-lip-đen (Mo) trong củ su hào có tác dụng ức chế sự hợp thành nitrosamine (chất gây ung thư), do đó thường xuyên ăn su hào có tác dụng nhất định đối với việc phòng chống ung thư Theo Đông y, su hào vị ngọt nhạt, tính mát. Dùng chữa viêm loét hành tá tràng tiểu tiện nhỏ giọt nước tiểu đục; đại tiện xuất huyết thũng độc, viêm xoang… Lá su hào có tác dụng trị thực tích, đàm tích, ác sang.
Cách dùng su hào làm thuốc
Chữa tỳ hư hỏa thịnh đờm tích ở vùng ngực (trong bụng lạnh đau), tiểu tiện nhỏ giọt, tiểu đục, chữa lở loét ngoài da. Ăn sống có tác dụng giải khát, hóa đờm. Nấu chín chữa đại tiện xuất huyết; đốt tồn tính nghiền mịn trị viêm xoang mũi thổi vào mũi chữa trúng phong cấm khẩu.
Chữa viêm loét dạ dày hành tá tràng: củ su hào 30g, lá cây thuốc bỏng (sống đời) 30g. Hai thứ giã nhỏ, thêm nước, vắt lấy nước cốt uống. Hoặc thường xuyên ăn su hào, dùng su hào chế biến các món ăn khác nhau cũng có tác dụng hỗ trợ trị liệu.
Chữa âm nang (tinh hoàn sưng to): Dùng su hào, thương lục thái lát, giã nhuyễn đắp ngoài.
Chữa đờm tích: Dùng lá su hào nấu với dầu vừng ăn và uống cả nước.
Giảm cân, chữa béo phì: su hào chứa nước và chất xơ ít chất béo hòa tan, không cholesterol nên là thực phẩm lý tưởng của người bị béo phì hoặc muốn giảm cân phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ Tuy nhiên, nên ăn su hào luộc, nộm, hạn chế xào.
Giúp thai nhi phát triển tốt hơn: Các vitamin và khoáng chất có trong su hào như selen axit folic kali magiê… giúp bổ sung dưỡng chất cho quá trình mang thai tốt hơn, hoạt động não bộ hệ thần kinh của trẻ khỏe hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch: Su hào là một trong những thực phẩm giàu vitamin C nhất. Thời tiết giao mùa cơ thể có khả năng nhiễm một số bệnh như sốt cảm cúm ho viêm họng… Nên bổ sung lượng su hào trong bữa ăn giúp tăng cường hệ miễn dịch tăng khả năng phòng tránh bệnh tốt hơn.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611