Trái cây họ cam quýt
Chanh tây có chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người và được các thủy thủ ưa dùng vì có thể tránh nguy cơ bị còi xương trên những chuyến đi dài.Tất cả các loại trái cây tự nhiên đều có chứa axit citric Axit citric nồng độ cao nhất được tìm thấy trong chanh và chanh tây, chiếm đến 8% trọng lượng. Theo trang web World's Healthiest Foods, chanh và chanh tây cũng chứa một lượng lớn vitamin C và limonins, giúp thúc đẩy sức khỏe tối ưu trong cơ thể con người. Chanh có một nồng độ axit citric cao và được sử dụng để làm gia vị, hương vị của các món ăn và thức uống.
Trái cây họ cam quýt khác như cam và bưởi cũng chứa hàm lượng axit citric, mặc dù thấp hơn nhiều so với chanh và chanh tây.
Cam chứa axit citric. Do có vị ngọt nên cam dễ ăn hơn chanh cam cũng chứa axit ascorbic và axit folic
Quả mọng
Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, nam việt quất, nho đỏ và đen… đều giàu axit citric
Nam việt quất và mâm xôi còn chứa axit phenolic, một chất chống oxy hóa giúp phòng chống ung thư bệnh tim mạch và lão hóa sớm Các loại quả mọng như dâu tây mâm xôi, nam việt quất nho đỏ và đen… đều giàu axit citric. Theo một bài báo trong tạp chí “Molecular Nutrition and Food Research”, dâu tây có chứa lượng lớn nhất axit citric trước khi chúng chín hoàn toàn.
Mận
Mận ngọt nhưng là trái cây chứa axit citric. Hiếm khi mận được chế biến dưới dạng nước ép mà được ăn cả quả hoặc dạng khô.
Dứa
Dứa tự nhiên có chứa axit citric, chiếm đến 87% thành phần axit có trong dứa, 13% còn lại là các axit khác như axit malic và axit ascorbic. Trang web World's Healthiest Foods, cho biết dứa cũng là một nguồn cung cấp mangan vitamin C và vitamin B1, có thể thúc đẩy sức khỏe tối ưu trong cơ thể.
Các loại trái cây khác
Bên cạnh đó còn có các loại trái cây chứa axit này như: táo, mơ, đào, lê chuối dưa hấu…
Lưu ý
Không thể phủ nhận tác dụng của axit citric. Tuy nhiên, phải nhận thức đầy đủ về axit citric là nhu cầu tăng lượng axit citric cần kết hợp với việc giảm sỏi thận Vì axit citric được chuyển đổi thành citrate - một loại khoáng chất trong cơ thể liên kết với các khoáng chất khác như canxi và oxalate có thể gây ra sỏi thận
Trái cây chứa axit citric đặc biệt là cam, quýt nếu ăn lúc đói sẽ khiến cho lượng axit trong dạ dày tăng mạnh, gây kích thích không tốt cho niêm mạc dạ dày làm dạ dày trương phồng, tràn thừa axit. Từ đó, khiến bạn có cảm giác càng đói hơn và thường gây đau dạ dày nặng hơn.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611