Lợi ích không ngờ từ 12 loại vỏ trái cây và rau củ mà ít người biết

Thứ Hai, 22:27:09 29/10/2018
Khi ăn chuối, cà rốt, xoài, kiwi... đừng vội vứt vỏ vì chúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn là bạn tưởng.

Vỏ chuối

Vỏ chuối có chứa vitamin B6, B12, magiê và kali Chúng cũng chứa nhiều chất xơ hơn so với quả, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Ngoài ra vỏ chuối chứa tryptophan, giúp tăng nồng độ serotonin mà các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có tác dụng cải thiện tâm trạng của bạn. Hàm lượng serotonin cao trong máu có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm

Bạn có thể ăn cả vỏ chuối hoặc đun sôi vỏ với nước trong một vài phút, sau đó pha nước vào một ly sinh tố với trái cây khác để thưởng thức.

Vỏ chuối có chứa vitamin B6, B12, magiê và kali (Ảnh minh họa: Internet)

Vỏ chuối có chứa vitamin B6, B12, magiê và kali (Ảnh minh họa: Internet)

Vỏ cà chua

Lycopen chính là chất quy đinh màu sắc của vỏ cà chua đó cũng là yếu tố khiến cho vỏ của chúng mang lại lơi ích cho sức khỏe lycopen là một chất chống oxy hóa siêu hiệu quả tìm thấy chủ yếu trong cà chua nấu chín. Nó giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đồng thời lycopen chống lại sự tổn thương tế bào gây các bệnh thoái hóa như bệnh tim lão hóa sớm ung thưđục thủy tinh thể

Vỏ cà rốt

Vỏ cà rốt cũng có màu tương tự như phần ruột bên trong chúng, và vì thế nó cũng mang lại những giá trị dinh dưỡng tương tự. Tuy nhiên, nồng độ cao nhất của dinh dưỡng thực vật đã được tìm thấy trong vỏ của cà rốt hoặc lớp ruột ngay bên dưới. Vì thế, khi ăn cà rốt bạn chỉ cần rửa sạch mà không cần gọt vỏ.

Vỏ hành

Bạn có biết, lớp vỏ mỏng bên ngoài củ hành có chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn bạn tưởng. Nó đặc biệt giàu quercetin, giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa mảng bám động mạch Đun vỏ hành với lửa nhỏ và thêm nước đó vào các món súp, hầm.

Vỏ cam

Vỏ cam chứa nhiều gấp 4 lần chất xơ so với ruột bên trong, cùng với các chất flavonoids có tên tangeretin và nobiletin có tác dụng chống ung thư đái tháo đường và các đặc tính chống viêm Một nghiên cứu năm 2004 trên động vật cho thấy những dưỡng chất này có thể giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu) tốt hơn so với việc uống thuốc theo toa.

Bạn khó có thể ăn trực tiếp vỏ cam nhưng hãy thái nhỏ chúng và thêm vào các món salad rau xanh, trộn vào bánh để tăng thêm hương vị.

Vỏ khoai tây

Vỏ khoai tây chứa nhiều chất sắt canxi kali, magiê vitamin B6 và vitamin C so với ruột khoai tây Ví dụ, 100 g vỏ khoai tây có gấp 7 lần canxi và gấp 17 lần chất sắt so với cùng một lượng thịt khoai tây. Nạo vỏ khoai tây bạn cũng sẽ bị mất đến 90% hàm lượng sắt của khoai tây và một nửa hàm lượng chất xơ của nó.

Vỏ nho đỏ

Resveratrol là một phytochemical được tìm thấy với hàm lượng lớn trong vỏ của nho đỏ. Các nhà nghiên cứu tin rằng nó có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể làm giảm LDL (xấu) cholesterol cũng như làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim Các nghiên cứu khác cho thấy resveratrol ức chế thiệt hại do tiếp xúc với các kim loại nặng cadmium. Nhưng hãy chắc chắn bạn đang ăn nho hữu cơ, bởi thuốc trừ sâu sẽ rất dễ được hấp thụ vào vỏ nếu bị phun.

Resveratrol là một phytochemical được tìm thấy với hàm lượng lớn trong vỏ của nho đỏ (Ảnh minh họa: Internet)

Resveratrol là một phytochemical được tìm thấy với hàm lượng lớn trong vỏ của nho đỏ (Ảnh minh họa: Internet)

Vỏ táo

Vỏ táo chứa phytochemicals, có tác dụng chống ung thư hơn 87% so với ruột quả táo, và vỏ táo ngon hơn so với vỏ cam hoặc kiwi do đó, thực sự không có lý do gì để bạn bỏ lỡ những lợi ích sức khỏe của vỏ táo.

Vỏ dưa chuột

Nếu bạn lựa chọn dưa chuột cho bữa ăn nhẹ, đừng gọt vỏ nó. Vỏ dưa chuột có chứa silica, một chất hóa học xây dựng collagen giúp da luôn tươi trẻ. Mỗi quả dưa chuột chứa 5mg silica trong vỏ cũng sẽ tạo sự khác biệt cho làn da của bạn. Tuy nhiên, bạn hãy lựa chọn dưa chuột sạch hoặc ngâm và rửa thật kỹ trước khi ăn để tránh ngộ độc.

Dưa hấu

May mắn thay, những lợi ích sức khỏe của vỏ dưa hấu vỏ không chỉ là ở lớp vỏ màu xanh mà còn ở lớp vỏ màu trắng nằm bên trong nó. Đừng quên ăn vỏ màu trắng (lớp cùi), bởi nó có chứa các a-xít amin citruline, giúp làm giãn các mạch máu để cải thiện lưu thông máu trong cơ thể.

Vỏ quả kiwi

Nếu bạn chưa bao giờ thử ăn vỏ quả kiwi hãy thử nó ngay bây giờ. Vỏ kiwi có chứa hóa chất được biết đến giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng như E. coli và Staphylococcus (nhiễm trùng khuẩn tụ cầu). Thay vì ăn trực tiếp vỏ kiwi, bạn có thể gọt vỏ kiwi và kết hợp trong sinh tố.  Bạn cũng có thể thái vỏ kiwi thành lát rất mỏng và thêm nó vào salad hoặc món rau xào.

Vỏ xoài

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vỏ quả xoài có đặc tính tương tự như resveratrol, giúp đốt cháy chất béo và ức chế sự sản xuất các tế bào mỡ. Ruột quả xoài cũng đã được thử nghiệm, nhưng nó không tạo ra kết quả tương tự, điều này cho thấy chúng ta nên ăn vỏ xoài để tận dụng lợi ích này từ chúng.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:37 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:25 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:44 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:56 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:52 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới