Loại củ quen thuộc bán đầy ngoài chợ, xưa ăn chống đói được người Nhật, người Mỹ tôn là "thuốc quý"
5 loại rau củ cho vào tủ lạnh càng nhanh hỏng, 90% bà nội trợ vẫn mắc sai lầm này
Khoai tây có tên khoa học Solanum tuberosum L., thuộc họ Cà - Solanaceae khoai tây có thân thảo mềm, cao 40-50cm. Có hai loại cành, cành ở trên mặt đất có màu xanh, vươn cao; cành nằm trong đất màu vàng, phình to lên thành củ hình cầu, dẹt hoặc hình trứng chứa nhiều tinh bột Khoai tây không chỉ là thực phẩm ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chữa được nhiều bệnh.
Khoai tây không chỉ là thực phẩm ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chữa được nhiều bệnh (Ảnh: Internet)
Theo Đông y, củ khoai tây có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hòa vị (điều hòa chức năng dạ dày), kiện tỳ (tăng cường chức năng tiêu hóa), ích khí, có thể chữa chán ăn tiêu hóa kém, bí đại tiện quai bị
Khoai tây luộc chín ăn 2 lạng mỗi ngày.
Chọn 1 củ khoai tây 30- 50gr, gọt bỏ vỏ, ăn sống với muối tiêu.
Chỉ cần nướng 1 củ khoai nặng 50-70gr cháy đen, lột bỏ vỏ ăn với 1 muỗng mật ong
Có thể dùng khoai tây rửa sạch, thái lát mỏng, chần qua nước sôi rồi ngâm một lúc trong nước đun sôi để nguội. Vớt ra, thêm nước ép gừng và tỏi trộn đều ăn hằng ngày.
Khoai tây rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước, ngày uống 3 lần trước các bữa ăn, mỗi lần 1 chén con.
Khoai tây tươi (không bỏ vỏ) rửa sạch, thái nhỏ, dùng máy xay thịt để xay hoặc cho vào cối giã nát, vắt lấy nước cốt, thêm chút mật ong vào uống, mỗi lần 1-2 thìa cà phê.
Khoai tây thái lát, xát lên chỗ đau trên đầu.
Mài khoai tây với giấm, lấy nước bôi vào chỗ sưng.
Khoai tây rửa sạch, mài lấy nước, bôi vào chỗ bị bỏng.
Khoai tây 100 g gừng tươi 10 g, quýt 1 quả (bỏ vỏ và hạt). Tất cả giã nát, trộn đều, vắt lấy nước, trước mỗi bữa ăn uống một thìa canh.
Khoai tây 1-2 củ, dùng than củi nướng chín, bóc vỏ, ăn lúc còn nóng.
Khoai tây rửa sạch, thái nhỏ, giã nhuyễn, đắp lên chỗ da bị bệnh và lấy gạc băng lại. Ngày thay thuốc 2 lần.
Chú ý: Để phòng ngộ độc, không dùng khoai tây đã mọc mầm, biến chất. Khi gọt khoai, cần khoét bỏ mắt và những chỗ mọc mầm, chân mầm và không ăn thịt khoai tây đã chuyển sang màu xanh hoặc tím dễ bị ngộ độc.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611