Giới thiệu cho các chị em những rau củ ngon bổ với mẹ cho con bú

Thứ tư, 12:49:10 21/11/2018
Nguồn sữa mẹ dồi dào, giàu dưỡng chất hay không phụ thuộc rất nhiều vào thực phẩm, rau củ quả mà chị em ăn mỗi ngày. Dưới đây, xin giới thiệu đến các mẹ những loại rau củ tốt cho các mẹ đang cho con bú.

1. Rau ngót

Đây là sự lựa chọn số một với tất cả sản phụ mới sinh con Ngoài việc tăng cường sản xuất và khơi thông dòng sữa cho mẹ rau ngót còn có thể khơi dậy sức sống của đời sống tình dục ngăn ngừa loãng xương chữa vết loét hạ sốtsót nhau máu bẩn sau khi sinh.

Bên cạnh đó, lá rau ngót còn có giá trị dinh dưỡng tốt, chẳng hạn như protein canxi chất béo, phốt pho, sắt vitamin A, B, và C. Lá rau ngót cũng chứa một số hợp chất béo. Thưởng thức rau ngót có thể giúp bà mẹ tăng lượng sữa, điều này là do bắt nguồn từ những tác động nội tiết của các hợp chất hoá học sterols có tính chất estrogen Rau ngót cũng chứa chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm.

2. Đu đủ xanh

Đu đủ xanh nấu cháo cùng móng giò từ lâu đã được biết đến như một món ăn giúp lợi sữa, thông sữa hiệu quả và được sử dụng rộng rãi. Mặt khác món này cũng giúp trị chứng ít sữa hoặc sữa quá loãng.

Trong đu đủ có chứa nhiều protein chất béo và các vitamin tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều sản phụ lại không ăn được móng giò hoặc sợ béo. Nếu vậy chị em cũng có thể thay móng giò bằng cá chép hoặc cá quả cũng đều đem lại hiệu quả tương tự mà còn giúp giảm được mỡ bụng

3. Khoai lang và rau khoai lang

Với lượng vitamin A B, C, E và protein tinh bột các axit amin và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết như: canxi magie sắt, kẽm…khoai lang là một thực phẩm vô cùng quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.

Ngoài ra, các mẹ có thể luộc hoặc xào rau khoai lang ăn hàng ngày vừa giúp nhuận tràng lại vừa lợi sữa nữa đấy nhé.

4. Rau mùng tơi

Với những bà mẹ ít sữa thì rau mồng tơi là lựa chọn lý tưởng. Ngoài ra, trong rau mồng tơi còn chứa vitamin A, B3, chất saponin chất nhầy và chất sắt rất tốt cho sản phụ… món ăn nấu từ mùng tơi với gà ác đậu đen ninh nhừ ăn nóng sẽ giúp sản phụ nhiều sữa, mau hồi phục sức khỏe lại có làn da hồng hào tóc đen mượt và giảm chứng táo bón sau sinh.

5. Hoa bí

Hoa bí giàu protein thực vật và các khoáng chất như photpho sắt vitamin A và C, ăn rất ngon miệng và bổ dưỡng. Ăn hoa bí giúp lợi tiểu, hạ nhiệt; khi gặp các triệu chứng như đau bụng khó ngủ da dẻ xanh xao thì nên ăn nhiều loại rau này.

6. Cà chua 

Trong cà chua có rất nhiều chất xơ vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt mangan kali và rất nhiều chất khác có lợi cho sức khỏe

Vì vậy phụ nữ đang trong thời gian cho con bú được khuyên nên ăn càng nhiều cà chua càng tốt để tăng lượng lycopene trong sữa mẹ Ngoài ra, ăn cà chua còn giúp cho làn da của chị em trở nên ngày càng mịn màng và hồng hào hơn nữa đấy. 

7. Ngó sen

Ngó sen là loại thực phẩm có công dụng thanh nhiệt, thanh huyết, nhuận tràng. Ăn nhiều ngó sen có thể giúp sản phụ tiêu ứ máu, chống suy nhược cơ thể tăng sự thèm ăn thúc đẩy tiêu hóa tăng tiết sữa.

8. Rong biển

Rong biển giàu i-ốt và sắt. I-ốt là nguyên liệu chính để sản xuất thyroxine và sắt là nguyên liệu chính để tạo tế bào máu. Bà mẹ mới sinh ăn rong biển sẽ tăng hàm lượng sữa. Trẻ sơ sinh ăn sữa này rất tốt cho sự phát triển của cơ thể, ngăn ngừa bệnh đần độn, chống thiếu máu

Nguyễn Tuyết Anh

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:36 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:25 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:39 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:56 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:48 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới