Màu đỏ tươi của củ dền được cho là hỗn hợp tự nhiên của màu vàng thực vật (betacyanin) và màu tím (betaxanthin) Những màu này là hóa chất thực vật đồng thời cũng là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại gốc tự do có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch ung thư
Củ dền đỏ có tác dụng gì?
Củ dền là loại rau củ rất giàu chất sắt calcium viatmin A vitamin C acid folic Củ dền cũng chứa nhiều chất xơ kali phosphorus magnesium vitamin b6 do vậy tốt cho sức khỏe và có thể điều trị hiệu quả một số chứng bệnh như:
1. Bảo vệ gan: Do chứa betaine, chất này đóng vai trò trong việc tăng cường chức năng gan giúp cơ thể giảm mỡ, ngăn ngừa chứng mệt mỏi
2. Bảo vệ tim mạch: Củ dền có chức năng hạ cholesterol chống oxy hóa, vì vậy được cho là một trợ thủ đắc lực trong việc bảo vệ tim mạch.
3. Ngăn ngừa ung thư: Nhiều nghiên cứu cho thấy củ dền có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi và ung thư da Nước ép củ dền ngăn chặn những hợp chất nitrosamines-vốn được cho là thủ phạm gây ung thư
Canh củ dền phòng chữa thiếu máu hiệu quả
4. Tác dụng hạ huyết áp của củ dền đỏ: Các nhà khoa học cho rằng thành phần nitrat trong củ dền có thể giảm huyết áp huyết áp ở người uống nước ép củ dền hay dùng thuốc dạng viên nitrat thì sau 24 giờ huyết áp giảm. Huyết áp càng cao thì tác dụng của nitrat càng rõ rệt.
Khi dùng 1 pint (0,57 lít) nước ép củ dền có hiệu quả khả quan trong việc làm giảm huyết áp đối với người cao huyết áp
5. Củ dền là siêu thực phẩm của thai phụ:
+ Tăng chất sắt phòng chữa thiếu máu
vitamin C trong củ dền giúp cơ thể hấp thu chất sắt.
+ Axitfolic trong củ dền dạng hòa tan trong nước của vitamin B9 giúp phát triển bào thai và hình thành các tế bào màu đỏ.
+ Betacyanin sắc tố màu đỏ đậm của củ dền có tác dụng giải độc gan gan khỏe mạnh nghĩa là hệ tiêu hóa hoạt động tốt và có lợi cho thai phụ.
+ Nước củ dền ngăn chặn tình trạng tăng cân quá mức khi mang thai
+ Củ dền tăng cường khả năng chịu đựng thể chất khi chuyển dạ hạ huyết áp và ngăn ngừa khiếm khuyết cho thai nhi
Thai phụ cần bổ sung củ dền vào chế độ ăn trong thời kỳ mang thai dưới dạng salat hoặc nấu chung với các loại rau xanh khác. Với củ siêu thực phẩm này cắt mỏng trộn với rau củ nướng để ăn chung với rau củ nướng hoặc luộc đều được cho là rất tốt cho sức khỏe thai phụ.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611