Mướp là một loại quả vừa ngon
bổ
lại mát cho bữa ăn mùa hè
Từ mướp có thể chế biến được nhiều
món ăn ngon
đồ uống giải khát và chữa bệnh
Trong
quả mướp có chứa nhiều nước
protid lipid glucid xenlulo
canxi photpho sắt
beta-caroten, B1, B6, B2, C...
Theo Đông y, mướp vị ngọt, tính mát, có công dụng sinh tân, chỉ khát, thanh nhiệt hóa đàm, lương huyết giải độc, thông sữa, thường dùng chữa các chứng như: ho suyễn nhiều đờm, viêm đường tiết niệu, mụn nhọt, ung thũng, sản phụ sữa không thông, táo bón... Dưới đây là một số công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả mướp, bạn có thể tham khảo.
Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả mướp
Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả mướp
1. Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Mướp tươi 300g
táo ta 200g, chanh 50g
đường phèn lượng vừa đủ. Mướp và táo gọt vỏ, rửa sạch, thái vụn, ép lấy nước, hòa với nước chanh và đường phèn, dùng làm
nước giải khát trong ngày. Mỗi liệu trình 10 ngày.
2. Chữa kinh nguyệt không thông, không đều: Dùng 1
quả mướp khô đốt tồn tính, tán bột, uống ngày 10g vào lúc sáng sớm
đói bụng Mỗi liệu trình 10 ngày.
3. Thông sữa, lợi sữa: Dùng 1 quả mướp tươi, 10g
muối ăn nấu sôi với 1 lít nước, cho sản phụ uống đến khi
sữa ra nhiều. Có thể nấu mướp với chân giò lợn để ăn với cơm hàng ngày. Ăn liền
5 ngày.
4. Hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu: Mướp 200g, rửa sạch, cho 350ml nước nấu nhừ cho ít
mật ong mà ăn, ngày ăn 2 lần. 10 ngày một liệu trình.
Ngoài ra, nước ép của quả mướp còn được dùng làm mặt nạ dưỡng da: nước ép quả mướp trộn ít
mật ong sau đó bôi lên mặt đã rửa sạch. Khoảng 10 phút sau dùng nước ấm rửa sạch, da của bạn sẽ bớt nhăn.
Lưu ý: Những người tỳ vị hư yếu hay đau bụng, đại tiện lỏng nát không nên dùng.