Theo nghiên cứu lượng iốt có trong 100g của một số loại thực phẩm đã được xác định như sau: Hàm lượng iốt trong tảo bẹ cao nhất (khoảng 2000μg (microgram)/kg tảo bẹ tươi) Sau đó là các loại cá biển và các động vật vỏ cứng ở biển (khoảng 800μg/kg) Nước mắm: 950 mcg muối i-ốt: 555 mcg rau dền: 50 mcg rau cải xoong: 45 mcg cá thu: 45 mcg nấm mỡ: 18 mcg, súp lơ: 12 mcg, khoai tây: 4 5 mcg,...
Cá biển chứa khoảng 800μg/kg
Thực phẩm chứa nhiều iốt (và hàm lượng iốt/100g thực phẩm đó): Tảo tía (khô): 1800mcg; rau chân vịt: 164mcg; rau cần 160mcg; cá biển, cua biển: 80mcg; muối biển: 2mcg, sơn dược: 14mcg; muối ăn có iốt 7600mcg; cải thảo: 9.8mcg; trứng gà: 9.7 mcg; nước mắm iốt 950mcg; rau cải xoong 45mcg; khoai tây 4,5mcg; bầu dục 36,7mcg;...
Ngoài ra, trong muối có hàm lượng iốt lớn. Càng là muối tinh chế, hàm lượng iốt càng ít. Hàm lượng iốt trong muối biển khoảng 20μg/kg. Nếu mỗi người mỗi ngày nạp 10g muối vào cơ thể, chỉ có thể được 2μg iốt, chắc chắn không thể đáp ứng nhu cầu phòng tránh việc thiếu iốt.
Tuy nhiên, không phải nạp càng nhiều iốt càng tốt. Quá nhiều iốt sẽ làm biến đổi chức năng tuyến giáp hoặc tăng gánh nặng cho chức năng tuyến giáp
Cải thảo là thực phẩm giàu iốt.
- Sử dụng muối iốt. Muối iốt và muối biển hoàn toàn khác nhau. Muối biển thường không có đủ lượng chất iốt.
- Ăn các thức ăn giàu iốt như trên.
- Với những người cần bổ sung iốt bằng viên bổ sung i-ốt thì phải theo đúng chỉ định bác sĩ nội tiết Mỗi một viên này chứa từ 50 - 150ug iốt và bạn cần khoảng 100 - 200ug mỗi ngày.
- Ăn nhiều hơn và chủng loại thực phẩm phải phong phú hơn.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611