Mất vị giác là không cảm nhận được vị thức ăn ngọt, mặn, đắng, chua... và không thấy thức ăn ngon hay không ngon, tuy trước đây họ vẫn cảm nhận được bình thường. Có khi bệnh nhân mất hết vị giác nhưng cũng có khi chỉ mất một phần vị giác hay cảm nhận sai lệch vị của một số thức ăn.
Mất vị giác là cảm nhận được vị ngọt, mặn, thức ăn ngon, không ngon
Sang thương ở bất kỳ vùng nào của niêm mạc, nụ vị giác, những sợi thần kinh sọ não đến cuống não, võ não đều có thể làm rối loạn vị giác Những rối loạn đã được báo cáo đi kèm với rối loạn vị giác:
- viêm nhiễm candida viêm lợi viêm tuyến nước bọt herpes simplex, tia xạ.
- Tổn thương thần kinh: liệt mặt hội chứng thần kinh sinh ba chấn thương sọ não phẩu thuật tai giữa làm tổn thương dây thần kinh thừng nhĩ bệnh loạn thần kinh dinh dưỡng gia đình bệnh xơ cứng rải rác
- Bệnh nội tiết: Suy võ thượng thận quá sản tuyến thượng thận bẩm sinh hội chứng cushing
- Chứng đần độn tiểu đường suy tuyến yên nhược giáp giã nhược tuyến cận giáp
- Thay đổi tại chổ của nụ vị giác: hoá chất thuốc chứng khô miệng
- Dinh dưỡng: Chứng suy mòn suy thận mạn xơ gan thiếu vitamine .
- Tâm thần: trầm cảm tâm thần phân liệt .
- Khối u: U tân tạo vùng nền sọ, K khoang miệng
Mất vị giác do trầm cảm, viêm tuyến nước bọt
Điều trị nội khoa
- Điều trị bệnh lý vùng mũi xoang gây giảm khứu giác gây mất vị giác: thuốc xịt tại chỗ, kháng histamine, chống sung huyết .
- Điều trị viêm nhiễm vùng miệng do vi trùng, vi nấm đối với viêm niêm mạc do tia xạ có thể kích thích tiết nước bọt dùng nước bọt nhân tạo, loại bỏ những kích thích tại chỗ, vệ sinh răng miệng, sử dụng hàm giả thích hợp .
- Điều trị rối loạn nội tiết với việc thay thế hormone thích hợp.
- Xem xét loại bỏ những thuốc nghi ngờ gây giảm vị giác, trừ khi là thuốc đặc trị .
- Bổ sung các chất dinh dưỡng: vitamine A, kẽm, đồng, niken và các chất dinh dưỡng khác .
- Trong bệnh loạn thần kinh dinh dưỡng gia đình , bệnh nhân thiếu nụ vị giác ở lưỡi, việc sử dụng methacholine dưới da có thể làm bình thường ngưỡng vị giác .
- Khuyên bệnh nhân nhai kỹ khi ăn để làm tăng giải phóng hóa chất vị giác, tăng tiết nước bọt , tăng tiếp xúc giữa thức ăn với nụ vị giác.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611