4 nguyên tắc của giáo dục thai nhi từ trong bụng, bố làm sẽ tốt hơn mẹ!

Thứ bảy, 13:56:12 03/11/2018
Việc giáo dục trước khi sinh là cực kỳ quan trọng và cần thiết. Đặc biệt, đây không phải nhiệm vụ riêng với người mẹ mà trên thực tế người bố làm sẽ có hiệu quả hơn.

Các nhà khoa học đã tìm ra rằng ngay từ 18 tuần tuổi thai nhi đã có phản ứng với âm thanh và ánh sáng. Từ tuần thứ 30 trở đi, bé trong bụng mẹ đã có khả năng ghi nhớ. Chính vì vậy. việc giáo dục trước khi sinh là cực kỳ cần thiết và quan trọng. 

Trong suy nghĩ của nhiều người, việc thai giáo nên giao cho người mẹ vì họ gần gũi với con nhất. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại khẳng định người bố thực hiện thai giáo sẽ hiệu quả hơn. 

Bố tham gia giáo dục trước khi sinh sẽ khiến bé hạnh phúc hơn. (Ảnh minh họa)

Bố tham gia giáo dục trước khi sinh sẽ khiến bé hạnh phúc hơn. (Ảnh minh họa)

Lý do là vì thai nhi nhạy cảm với giọng nói có âm vực thấp của bố hơn là giọng cao của mẹ. Ngoài ra, bố tham gia giáo dục trước khi sinh sẽ giúp mẹ cảm thấy được trân trọng yêu thương, từ đó bé trong bụng cũng bị "lây" hạnh phúc của mẹ. Dưới đây là những hoạt động thai giáo bố có thể tham gia.

Nói chuyện với con 

Mỗi ngày, người bố nên dành thời gian để trò chuyện với bé. Bố có thể đọc truyện cổ tích, đọc sách hoặc đơn giản là kể cho con nghe về những điều thú vị xảy ra trong ngày sẽ giúp trí não bé phát triển tốt hơn. 

Ngoài ra, giọng nói của bố cũng có thể kích thích sự phát triển thính giác, luyện phản ứng cho bé. 

Bố nên trò chuyện với con thường xuyên. (Ảnh minh họa)

Bố nên trò chuyện với con thường xuyên. (Ảnh minh họa)

Vuốt ve bụng 

Buổi tối trước khi đi ngủ là thời gian bé chuyển động nhiều hơn. Lúc này, mẹ có thể nằm thư giãn trên giường hoặc ngồi trên ghế bành để bố vuốt ve bụng, "giao tiếp" với bé. Bố nên dùng tay và ngón tay, vuốt từ trên xuống dưới, từ trái sang phải khoảng 5-10 phút. 

Cho con nghe nhạc 

Âm nhạc có thể kích thích sự phát triển trí não của bé và tạo tâm trạng tốt cho mẹ, tăng cường cảm giác thân mật giữa bé trong bụng và bố mẹ. 

Bố nên lưu ý lựa chọn nhạc cho con nhịp điệu nhẹ nhàng, âm lượng vừa phải, không có những tiếng động lớn đột ngột để tránh khiến con sợ và khó chịu. 

Âm nhạc sẽ giúp kích thích trí não bé phát triển. (Ảnh minh họa)

Âm nhạc sẽ giúp kích thích trí não bé phát triển. (Ảnh minh họa)

Thiết lập chế độ sinh hoạt khoa học cho vợ 

Theo nhiều nhà nghiên cứu, những mẹ bầu kén ăn ăn uống không điều độ thì bé sinh ra cũng sẽ có thói quen xấu kén chọn đồ ăn. Ngoài ra, nếu mẹ lười suy nghĩ, thường xuyên nằm ù lì một chỗ thì bé sinh ra cũng sẽ kém thông minh hơn. 

Chính vì vậy, một nhiệm vụ quan trọng khác của bố là thường xuyên nhắc nhở mẹ, giúp mẹ loại bỏ thói quen xấu và thiết lập chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học. 

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:45 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:24 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:44 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:00 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:53 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới