Đậu xanh chứa protein lipid carbohydrat chất xơ; ngoài ra có nhiều vitamin (A, B1, B2, B6, PP, C, acid folic, acid panthotenic) và nguyên tố Na, K, Ca, P, Fe, Cu...). Trong vỏ hạt đậu chứa flavonoid Theo Đông y, đậu xanh vị ngọt tính mát, vào tâm, vị.
Đậu xanh là thần dược giải nhiệt mùa hè.
Tác dụng thanh nhiệt giải độc, giải thử, lợi thủy, chỉ khái, thanh can minh mục, giải nhiệt độc dược. Dùng cho các trường hợp say nắng say nóng, sốt cao mất nước phù nề mụn nhọt lở ngứa, ngộ độc cá, ngộ độc sắn, còn dùng để giảm mỡ máu hạ huyết áp Có thể dùng 15 - 100g dưới dạng nấu hầm, sắc.
Canh đậu: đậu xanh 50 - 100g xay vỡ, để nguyên cả vỏ, cho nước nấu nhừ, thêm ít đường phèn Tác dụng: giải thử (chữa say nắng, say nóng).
Đậu xanh giúp thanh nhiệt, giải độc, áp chế nhiều bệnh tấn công cơ thể hàng ngày
Nước bột đậu xanh: đậu xanh 200g, cho nước nấu chín nhừ, lọc qua vải xô lấy nước uống sáng tối, mỗi lần 1 chén. Dùng cho bệnh nhân đái tháo đường
Cháo vừng đậu xanh: đậu xanh 50g, vừng hạt 30g, trần bì 8g. Đậu xanh xay vỡ, trần bì tán bột, cùng nấu cháo bột ăn. Dùng cho các trường hợp viêm đường tiết niệu đái đục, đái dắt, đái buốt.
Nước bột đậu xanh, sữa đậu nành giải độc: đậu xanh 100g đậu hũ (hoặc sữa đậu nành) 200 - 300ml. Đậu xanh tán bột, cùng đem khuấy trộn đều uống. Áp dụng cho mọi trường hợp bị ngộ độc, độc dược chất khoáng kim loại arsenic rượu thuốc
Cháo đậu xanh giải độc: đậu xanh 50g, gạo tẻ 100g. Nấu cháo, để nguội, ăn ngày 2 - 3 lần. Dùng cho các bệnh nhân ngộ độc thức ăn phụ tử ba đậu, các thuốc nông nghiệp, các thảo dược
Cháo đậu xanh rong biển: đậu xanh xay 30g, rong biển (hải đới) 50g gạo nếp 50g, đường liều lượng tùy ý. Trước tiên đem rong biển ngâm mềm, gạo, đậu nấu cháo, cháo được cho rong biển nấu tiếp khoảng 5 phút sau cho thêm đường khuấy đều. Dùng cho các bệnh nhân viêm da cấp tính, sẩn ngứa, mề đay.
Đậu xanh hầm lõi cải bắp, rau diếp: đậu xanh xay 60g, cuống bắp cải 2 - 3 cái. Đậu xanh nấu chín, cuống bắp cải gọt bỏ phần xơ cứng ngoài, thái lát cho tiếp vào và nấu chín nhừ. Ngày ăn 1 - 2 lần. Dùng cho các bệnh nhân viêm tuyến nước bọt (quai bị).
Cháo đậu xanh: đậu xanh xay 50 - 100g, gạo tẻ 100g. Nấu cháo ăn hằng ngày. Dùng cho bệnh nhân mạch vành, say nắng say nóng, sốt nóng khát nước mụn nhọt lở ngứa, trúng độc do ăn uống
Kiêng kỵ: Người hư hàn tiết tả không dùng.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611