Một số món ăn, bài thuốc từ cá diếc tốt cho sức khỏe

Thứ năm, 18:29:13 25/10/2018
Cá diếc còn gọi là tức ngư, là một loài cá nước ngọt, có thịt dày, vị thơm, là món ăn ngon và lành. Theo Đông y, cá diếc có tính vị bình hòa, không độc, tác dụng bổ tỳ, vị, hành thủy, tiêu thũng, chỉ khát, làm se, sát khuẩn, nên được sử dụng trong điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau.

Thịt cá diếc chứa nhiều dinh dưỡng: protein chiếm 17,7% lipit 1,8% và nhiều khoáng chất như canxi 70mg% phốt pho 152mg% sắt 0,8mg% nhiều vitamin các loại như: B1axit nicotinicChính vì vậy cá diếc được dùng cho những người bệnh lâu ngày, cơ thể suy nhược, gầy còm ốm yếu khí huyết bất túc khiến ăn uống kém, ợ chua, hoặc tỳ hư phù nề tiểu tiện khó...

Đặc biệt cháo cá diếc rất thích hợp cho phụ nữ có thai ba tháng đầu bị ốm nghén với các triệu chứng như mệt mỏi gầy sút chán ăn da xanh lợm giọng buồn nôn ứa nước dãi hoặc nôn oẹ thực sự, thậm chí ăn uống thứ gì là nôn vọt ra thứ ấy, có khi đã nôn hết thức ăn rồi mà vẫn tiếp tục nôn ra nước dãi, dịch mật hoặc nôn khan

Một số món ăn từ cá diếc

Một số món ăn từ cá diếc tốt cho sức khỏe
 
Một số món ăn từ cá diếc tốt cho sức khỏe
 

1. Cháo cá diếc, táo đỏ: Cá diếc 250g, táo đỏ 50g gạo lứt 100g, hành, gừng rượu vang muối tinh vừa đủ. Cách làm: Cá diếc đánh vảy, bỏ mang và nội tạng rửa sạch cắt  miếng, cho vào nồi, cùng với nước rượu vang, hành, gừng, muối nấu chín nhừ, dùng sàng lọc bỏ bã, lấy nước, cho gạo đãi sạch, táo đỏ thêm nước vừa đủ, đun nhỏ lửa từ từ đến khi hạt gạo nở ra, nêm muối vừa ăn. Dùng cho các chứng bụng lạnh đau do tràng vị bất hòa, chống nôn mửa chân tay phù thũng Ngày 1 bát, chia ăn vài lần. Dùng trong 3 - 5 ngày.

2. Cháo cá diếc, bạch truật: Cá diếc 50g bạch truật 10g, gạo tẻ 30g. Cách làm: Cá diếc đánh vảy, bỏ nội tạng; sắc kỹ bạch truật bỏ bã lấy nước, cho gạo và cá vào nấu thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Dùng cho thai phụ tỳ vị hư yếu mệt mỏi nôn mửa, đại tiện lỏng nát.

3. Canh cá diếc củ cải: Cá diếc 200g củ cải 200 - 400g. Cách làm: Cá diếc mổ bỏ ruột, rửa sạch; củ cải rửa sạch, cắt khúc; cho cá và củ cải vào nồi, thêm nước và gia vị, hầm nhừ (có thể cho thêm khế cùng hầm). Khi ăn thêm dấm hoặc vắt chanh. Ăn khi đói. Dùng cho các trường hợp đầy bụng lạnh bụng không tiêu, ăn kém, suy nhược cơ thể 5 ngày là một liệu trình.

4. Canh cá diếc, sa nhân: Cá diếc 1 con sa nhân 3g, hành và gia vị vừa đủ. Cách làm: Cá diếc đánh vảy, bỏ ruột và mang, rửa sạch, cho sa nhân vào trong bụng rồi kho nhừ, chế đủ gia vị, ăn nóng. Công dụng: Lý khí ôn vị, tiêu thũng cầm nôn. Dùng cho thai phụ nôn mửa tinh thần mỏi mệt, tay chân rã rời, có thể có phù nhẹ hai chi dưới.

Cá diếc được sử dụng trong điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau

Cá diếc được sử dụng trong điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau

5. Canh cá diếc, sa nhân, gừng tươi: Cá diếc 2 con lá tía tô 15g, sa nhân 6g gừng tươi 6 lát. Cách làm: Lá tía tô sa nhân và gừng tươi rửa sạch. Cá diếc đánh vảy, mổ bụng, bỏ hết nội tạng, rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, cho đủ nước, dùng lửa nhỏ hầm thật kỹ khoảng 2 - 3 giờ là được, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Kiện tỳ hành khí, hòa vị chỉ ẩu. Dùng thích hợp cho thai phụ tỳ hư khí trệ mà nôn và buồn nôn nhiều, ăn kém chậm tiêu ngực bụng đầy trướng, mệt mỏi, đại tiện lỏng nát, tiểu tiện trong dài, chất lưỡi nhợt...

Lưu ý: Người có urê máu cao không nên ăn cá diếc

Trần Thị Nhung

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:45 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:25 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:41 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:57 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:45 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới