Trong 100g cá chạch có 16g đạm 3,2g đường 2g chất béo các vitamin A B1 B2 P (327mg) và 17 axit amin dễ hấp thụ được xếp vào nhóm thực phẩm màu đen, có công dụng chống ôxy hóa. Theo y học cổ truyền, cá chạch có vị ngọt, tính bình, không độc, bổ khí huyết cường dương, chống lão suy.
Trị nóng mê man ra mồ hôi trộm tiêu khát trĩ lòi dom viêm gan mật vàng da tụy tiểu tiện không thông, giải say rượu bệnh ngoài da mẩn ngứa Bài viết này xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc từ cá chạch trị bệnh gan mật.
Món ăn từ cá chạch được ưa chuộng vì tác dụng bổ dưỡng và chữa bệnh
Viêm gan cấp: Cá chạch sấy khô, gần thành than, nghiền bột, mỗi lần uống 15g, ngày 3 lần sau bữa ăn trẻ em dùng một nửa liều.
Viêm gan mạn: 150g cá chạch làm sạch, bỏ ruột, xương, thái mỏng. Mộc nhĩ đen 3g rau kim châm 15g. Tất cả nấu chín, ngày 2 lần, ăn nóng.
Viêm gan vàng da: Cá chạch 5 con, đậu phụ 1 miếng, tất cả hầm chín nhừ, ăn 2 lần trong ngày.
Viêm gan virut: Cá chạch 2kg đem thả vào chậu nước sạch 1 ngày sau đó hấp chín, sấy khô, tán thành bột, cho vào lọ dùng dần. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 10g với nước sôi để nguội.
Vàng da do thấp nhiệt, viêm túi mật: Cá chạch 100g đậu phụ 2 miếng. Dùng nước ấm rửa sạch nhớt cá chạch, mổ bỏ ruột, cắt thành khúc đậu phụ thái lát. Tất cả cho vào nồi, cho thêm nước, muối, gừng, nấu chín ăn.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611