Lươn là một loài cá thường được dùng để chế biến thành các món ăn Tuy nhiên, bên cạnh giá trị thực phẩm ít ai biết rằng, lươn cũng là một vị thuốc bổ của thiên nhiên ban tặng cho con người.
Trong Đông y, lươn tính ôn, vị ngọt, có công hiệu bổ khí dưỡng huyết làm mạnh gân cốt; thích hợp với các chứng lao lực ho hen, tiêu khát kiết lỵ phong thấp đau nhức.
Còn theo khoa học hiện đại, lươn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong lươn có nhiều protid lipid glucid; các vitamin B, E, A, D và các nguyên tố vi lượng như Fe, P, Ca. Ngoài ra, lươn còn chứa nhiều arginin có tác dụng tạo tinh trùng và lecithin tốt cho não.
Sau đây là một số món ăn bài thuốc từ lươn mà bạn có thể tham khảo:
1. Lươn nấu ngó sen - chữa mất ngủ
Nguyên liệu: Chuẩn bị lươn ngó sen lượng vừa đủ, gia vị đủ dùng,
Chế biến: Lươn làm sạch, bỏ nội tạng Sau khi làm sạch thì cho lươn cùng ngó sen vào nồi nấu. Nêm gia vị vừa ăn.
Sử dụng: Ăn vào buổi chiều hàng ngày.
2. Lươn nấu mướp đắng - chữa tiểu ra máu
Nguyên liệu: Lươn 250g mướp đắng 250g, gia vị đủ dùng.
Chế biến: Lươn làm sạch, bỏ nội tạng; mướp đắng bỏ ruột, thái miếng vừa ăn. Cho lươn cùng mướp đắng vào nấu, nấu với lửa lớn. Đến khi sôi thì cho gia vị vừa ăn là được.
Sử dụng: Ngày chia ăn 2 lần.
3. Lươn sốt cà chua - tăng cường trí nhớ
Nguyên liệu: Lươn cà chua gia vị đủ dùng.
Chế biến: Lươn làm sạch, bỏ nội tạng cà chua rửa sạch, thái miếng nhỏ. Lươn rán sơ qua. Cho một ít dầu vào chảo, sau khi chảo nóng thì cho cà chua và lươn vào. Nêm gia vị vừa ăn.
Sử dụng: Ăn hằng ngày.
4. Lươn chiên giòn - chữa trĩ nội ra máu
Nguyên liệu: Lươn vài con, tương rượu vừa đủ.
Chế biến: Lươn bỏ nội tạng, làm sạch nhờn, thái miếng vừa ăn. Cho dầu vào chảo, đến khi dầu sôi thì cho lươn vào chiên. Chiên lươn vàng giòn, vừa ăn.
Sử dụng: Ăn hằng ngày.
5. Lươn hầm bắp heo - trị yếu sinh lý
Nguyên liệu: Lươn 500g, bắp heo 150g, dầu mỡ 100g, nước tương 50ml bột năng 25g rượu vang 40ml, đường cát trắng 25g, hành, gừng mỗi thứ với lượng vừa.
Chế biến: Lươn giết mổ bỏ nội tạng, dùng nước sôi ngâm giây lát, rửa sạch chất nhớt, cắt thành 3 đoạn dài khoảng 30cm. Thịt bắp cắt lát dài 30cm, dày 1mm. Dầu mỡ cho vào chảo nóng, sau khi cho hành, gừng bốc thơm, cho ngay lươn, thịt bắp, rượu vang, đậy nắp hầm trong giây lát, mở nắp, thêm nước lạnh 700ml. Sau khi sôi, dùng lửa nhỏ hầm 30 phút, làm cho thịt mềm. Lại dùng lửa lớn nấu đến hơi đặc, cho vào bột năng, khuấy chảo, rưới lên dầu mỡ, lật trộn lần nữa, rưới tiếp dầu mỡ, cho ra thố.
Sử dụng: Ăn hằng ngày.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611