Vịt nấu chao được xem như món đặc sản nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ. Cách làm vịt nấu chao không khó, song bạn cần tỉ mẩn một chút để thịt vịt được chín mềm, khoai chín mà không bị sượng hoặc bị quá nát. Trong những ngày rảnh rỗi, bạn có thể làm món vịt nấu chao để chiêu đãi gia đình ăn với bún tươi hay chan với cơm nóng thì mới ''đúng điệu'' nhất.
Nguyên liệu cần có trong cách làm vịt nấu chao này:
Nguyên liệu làm nước chấm gồm:
Cách làm
1. Để làm món vịt nấu chao, bạn cần nắm được cách chọn vịt ngon. Thường thì bạn nên chọn vịt cỏ hay vịt xiêm bởi chúng khá thịt nhiều lại ít mỡ. Mẹo chọn vịt ngon như sau, với vịt mua sống, bạn dùng tay đặt vào ức vịt nếu ức đầy, vịt nhìn khỏe mạnh, không ủ rũ thì đó là vịt ngon, không bệnh. Nên chọn vịt vừa, không nên chọn vịt già quá, khi nấu chao ăn sẽ mất ngon.
2. Vịt mua về rửa với nước lạnh sau đó xát muối để làm sạch. Gừng giã nhỏ, trộn với rượu trắng, rồi chà lên khắp thân, bụng, bên trong vịt. Để khoảng 20 phút sau đó rửa sạch lại với nước. Mẹo này sẽ giúp bạn khử sạch mùi hôi của vịt đấy.
Sau khi rửa xong, bạn để vịt lên rổ cho ráo nước.
3. Bạn chặt thành miếng nhỏ vừa ăn sau đó trút sang bát tô lớn. Đập hành khô và tỏi đã giã nhỏ vào. Thêm chao đỏ, chao trắng, 1 thìa đường, 1 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm, hạt tiêu vào rồi trộn đều. Ướp vịt trong khoảng 2 - 3 tiếng cho vịt ngấm gia vị là được.
Chú ý chao đã mặn nên khi làm vịt nấu chao bạn cần khéo léo nêm nếm để không bị mặn quá nhé!
4. Cho chút dầu vào đun nóng, đổ hành khô vào phi thơm, cho hỗn hợp thịt vịt đã ướp vào nồi. Đun ở lửa lớn đến khi phần nước ướp sôi lên thì bạn vặn nhỏ xuống, để lửa liu riu và tiếp tục đun khoảng 20 phút.
5. Bạn gọt vỏ khoai môn, ngâm nước cho ra hết nhựa rồi rửa lại lần nữa với nước. Thái miếng vừa ăn để nấu cùng vịt.
6. Món vịt nấu chao có ngon hay không, phần nhiều cũng do nước chấm nữa. Bạn pha nước chấm theo công thức sau: cho 5 miếng chao trắng, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường vào bát. Trộn đều hỗn hợp này lên, cho thêm ớt tỏi gừng băm nhuyễn vào trộn cùng. Phần nước chấm sền sệt ăn kèm với vịt nấu chao, bún trắng sẽ rất ngon đấy.
7. Sau khi ninh vịt khoảng 20 phút, bạn đổ thêm nước dừa tươi hoặc nước sôi vào cho xâm xấp mặt vịt. Đun sôi đều thì bạn đổ khoai môn vào đun cùng.
8. Bạn dùng đũa xắn thử khoai, nếu thấy khoai đã chín nhừ thì thêm chút mì chính, nêm nếm thêm gia vị nếu cần, đảo đều nồi vịt nấu chao sau đó tắt bếp là được. Bạn bắc ra, rắc thêm hành tươi thái nhỏ lên trên, nếu ăn với bún trắng thì chỉ cần chan nước dùng, cho vịt ra ăn cùng là được.
Thành phẩm
Với sự kết hợp của 4 loại men chủ lực là gừng già rượu trắng chao đỏ, chao trắng mang lại cho bạn một món ăn không chỉ đậm đà về hương vị mà còn rất đẹp mắt. Bên cạnh việc làm món chính cho bữa cơm gia đình, với món vịt nấu chao, bạn còn có thể trổ tài để đãi khách trong các dịp quan trọng. Vịt nấu với chao chín mềm, ăn kèm bún rau sống, đảm bảo ai thưởng thức cũng sẽ thích mê.
Không chỉ vịt nấu chao, bạn còn có thể học thêm cách làm vịt om sấu vịt kho bia đây cũng là những món ăn ngon, dễ làm hợp với bữa cơm thường ngày đấy nhé!
Đừng bỏ lỡ cách làm vịt nấu chao thơm ngon này!
Chúc các bạn thành công!
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611