Mứt bí đao là một món mứt Tết ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên cách làm món mứt bí đao khá là khó làm so với các loại mứt Tết khác, nó dễ bị chảy nước nên thường không bảo quản mứt được lâu. Do vậy khi chế biến các bạn cần phải cẩn thận
Nguyên liệu làm mứt bí đao gồm có:
– Bí đao già: 2 kg
– Đường kính trắng: 1,5kg.
– Nước vôi trong.
– phèn chua
– vani
Cách chế biến mứt bí đao
Bước 1: Sơ chế bí đao. Thái miếng dài 5-7cm.
Bí đạo gọi sạch sắt thành miếng dài 5-7cm
Bí đao mua về gọt vỏ, nạo sạch ruột và hột, rửa sạch. Sau đó cắt phần thịt bí thành từng khúc dài 5-7cm, với đường kính khoảng 1cm.
Bước 2: Ngâm bí đao
Cho vôi vào hòa tan với 1,5l nước, đợi cặn lắng xuống rồi lọc bỏ phần cặn ta được nước vôi trong. Sau đó, bỏ cục phèn chua đã mua vào cùng với thau nước. Ngâm bí đao vào nước vôi trong khoảng từ 6h- 8h.
Ngâm bí với nước vôi trong khoảng 6 tiếng
Đủ thời gian ngâm, vớt bí ra rồi rửa lại thật nhiều lần với nước sạch để loại bỏ mùi vôi và mùi phèn. Sau đó, có thể lau hoặc để bí ra chỗ có gió để bí khô nhanh.
Bước 3: Ướp bí với đường
Ướp đường với bí theo tỷ lệ 3:4, cứ 1kg bí thì sử dụng 750g đường. Thỉnh thoảng nhớ đảo qua để bí được ngấm đều đường.
Bí đao ngâm với đường cho tới khi đường tan hết
Bước 3:
Đợi đường tan ra hết (thông thường vào khoảng 3-4h) thì bắc hỗn hợp bí và đường trên trên chảo với lửa trung bình. Có thể đảo qua lại một chút để đường tan hết và để cho hỗn hợp bí + đường được hòa quyện vào nhau. Khi nước đường đã cạn dần, hơi sền sệt thì vặn nhỏ lửa liu diu.
Bước 4:
Khi đường trắng đã kết tinh vào từng miếng bí tạo thành món mứt bí thơm ngon thì nhanh tay cho một chút vani vào để tạo hương thơm, dùng đũa đảo nhanh rồi bắc chảo xuống.
Sên mứt tới khi đường kết tinh bám vào mứt
Chú ý: Nếu mứt vẫn hơi ướt thì nên đun lại lần nữa hoặc cứ đặt chảo trên bếp để mứt bí tự khô, không thì sẽ khó bảo quản được lâu.
Cách làm mứt Tết
Với cách làm đơn giản này, mứt bí đao sẽ là món ăn vặt ngon cho người thân trong gia đình bạn trong những ngày tết. Không những thế bạn còn có thể dùng để tiếp đãi khách đến thăm nhà nữa đấy. Hãy để những ngày tết thêm phần ấm áp và ý nghĩa với món mứt mang hương vị truyền thống trong khay kẹo ngày Tết nhé!
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611