Xử lý khi cặn bám đáy nồi
PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội cho biết: Cặn bám ở đáy nồi là do nước cứng có nhiều canxi và magie khi đun nấu nhiều lần thì nó chuyển thành muối kết tủa bám vào đáy nồi. Đối với những xoong nồi bị cháy hay đáy nồi có các mảng bám, nên áp dụng một số cách đơn giản dưới đây để việc xử lý không bao giờ là khó.
Sử dụng chanh hoặc giấm
Chỉ cần vắt nước chanh hoặc giấm ăn vào trong nồi, ngâm nồi hoặc ấm đun nước trong khoảng 1 ngày. Sau đó, các mảng bám sẽ tự động bong ra hoặc chỉ cần gõ nhẹ vào nồi là nó sẽ bong ra. Có thể lý giải cho việc trên là bởi khi chanh hoặc giấm tiếp xúc với các mảng bám này sẽ làm cho các chất có trong mảng bám bị hòa tan và biến đổi thành muối axit, dễ dàng bong ra.
Sử dụng khoai tây
Cho 3 -5 củ khoai tây gọt vỏ vào ấm đun sôi với nước, lớp cặn sẽ tự bong ra. Nếu không có khoai tây các bạn cho 1 ít nước vào ấm đun lên cho nóng rồi để nguyên ấm vào thau nước lạnh. Đáy ấm đang nóng gặp lạnh lập tức co lại làm các lớp cặn bong ra. Nếu làm 1 lần không hết có thể lặp lại nhiều lần.
Sử dụng vỏ táo
Nếu nhà bạn có sẵn táo, có thể dùng ít vỏ táo cho vào nồi, đun sôi liu riu trong 40 – 50 phút rồi rửa lại là được.
Sử dụng muối
Đối với xoong, chảo làm bằng thép không gỉ, cho nước vào ngập hết phần thức ăn đã bị cháy trong xoong, chảo. Tiếp tục cho thêm 1 tách muối vào nước và khuấy đều tay để chúng tan hoàn toàn rồi ngâm trong vòng 1 giờ.
Miếng bùi nhùi rửa chén bằng nhựa sẽ giúp bạn làm sạch lớp thức ăn bị cháy một cách hiệu quả mà không làm trầy xước bề mặt của xoong, chảo. Nếu như những vết thức ăn bẩn không bong tróc sau khi đã được ngâm nước muối, bạn có thể đặt xoong, chảo đang ngâm nước muối lên bếp và đun sôi. Sau đó, tiếp tục ngâm khoảng 1 giờ cho đến khi xoong, chảo nguội trước khi đun sôi chúng lại một lần nữa. Khi nước muối đã nguội hoàn toàn, bạn hãy dùng miếng rửa chén để chà sạch những vết thức ăn bị cháy.
Sử dụng bột giặt
Đối với xoong, chảo tráng men, ta rắc một lớp bột giặt thật dày lên đáy xoong, chảo. Đặt một chiếc khăn sạch đã thấm ướt nước lên trên lớp bột giặt và để yên trong vài giờ. Sau đó, bạn có thể rửa lại xoong, chảo tráng men bị bám cháy thức ăn và dùng miếng rửa chén để chùi sạch những vết bẩn.
Kết hợp soda baking và thuốc tẩy
Đối với xoong, chảo chống dính, để làm sạch lớp thức ăn bị cháy đang bám dính trên xoong, chảo chống dính, bạn có thể trộn hỗn hợp gồm 2 muỗng canh bột soda baking, 1 chén rưỡi thuốc tẩy với 1 chén nước. Cho hỗn hợp này vào nồi, đun sôi khoảng 10 phút, sau đó đổ chúng ra ngoài và rửa sạch lại xoong, chảo bằng nước ấm.
Ngoài ra, bạn cũng có thể làm sạch xoong, chảo chống dính bằng hỗn hợp nước xà phòng được pha từ 1 muỗng canh nước rửa chén với khoảng 700ml nước ấm. Dùng khăn sạch để lau khô xoong, chảo. Tiếp tục thoa một lớp dầu thực vật lên trên bề mặt chống dính để bảo vệ chúng không bị trầy xước.
Sử dụng nước sốt cà chua
Đối với xoong, chảo làm từ đồng, đồng phản ứng rất nhanh với chất a-xít, do đó, hãy rải đều nước sốt cà chua lên bề mặt thức ăn bị cháy đang bám trên xoong, chảo. Sau 30 phút, dùng miếng rửa chén chà sạch lớp thức ăn đang bám chặt. Tiếp tục rửa sạch xoong, chảo bằng nước rửa chén rồi lau sạch và để khô.
Lời khuyên và cảnh báo
Nhiều người sử dụng axit để làm bong nhanh lớp cặn này nhưng sẽ ảnh hưởng đến lớp kim loại của nồi/ấm, bào mòn và làm tuổi thọ của vật dụng không cao
Cần ngâm xoong, chảo ngay khi bạn phát hiện ra thức ăn bị cháy. Càng để lâu càng khó làm sạch.
Dùng nước rửa chén để rửa sạch xoong, chảo sau khi đã chùi sạch lớp thức ăn bị cháy khét bằng thuốc tẩy. Phải chắc chắn rằng thuốc tẩy không còn bám trên các vật dụng nấu nướng vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611