Hướng dẫn cách tự chế nước rửa bát an toàn, sạch sẽ, không hóa chất

Chủ nhật, 03:33:08 18/11/2018
Nước rửa bát hoàn toàn có thể tiềm ẩn nguy cơ gây độc hại với sức khỏe nếu không tráng rửa đồ dùng thật sạch hoặc có thể ảnh hưởng không tốt tới da tay của người dùng.

 

Ít người biết rằng, nước rửa bát hoàn toàn có thể tiềm ẩn nguy cơ gây độc hại với sức khỏe nếu không tráng rửa đồ dùng thật sạch hoặc có thể ảnh hưởng không tốt tới da tay của người dùng. Những hóa chất còn lưu lại trên bát đĩa mỗi ngày sẽ nạp vào cơ thể chúng ta qua đường tiêu hóa Do đó, chị Thu nên lựa chọn nước rửa bát có nguồn gốc tự nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe Hiện trên thị trường có hai loại nước rửa bát phổ biến:

Nước rửa bát hữu cơ có đến 95% thành phần là các thảo dượctinh dầu tự nhiên như trà xanh oải hương bạc hà hương sả, bồ kết, cam… nên ít độc hại. Trên thị trường, hầu hết các sản phẩm nước rửa bát hữu cơ đều là hàng nhập khẩu từ Mỹ, Nhật, Pháp… có giá khá cao, khoảng 100.000đ/500ml.

Nước rửa bát hóa học được pha trộn nhiều loại hóa chất, những sản phẩm này nếu chưa qua kiểm nghiệm khi vào cơ thể người sẽ có tác động xấu tới dạ dày ăn mòn miệng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá viêm da ung thư da, gây ra các bệnh về đường hô hấp…

Vì vậy bạn có thể tự chế nước rửa chén ngay tại nhà, vừa an toàn lại rẻ tiền mà dễ thực hiện.

Nước rửa bát chế từ vỏ cam: Lấy 20g vỏ cam khô cắt vừa phải, trộn với 0,5 lít nước, cho vào máy sinh tố xay nhuyễn thành dạng hồ nhão. Đổ hỗn hợp vào chai cùng 15ml rượu cồn trộn đều. Hỗn hợp này có khả năng tẩy rửa dầu mỡ, vết ố trà và cà phê trên bát đĩa rất nhanh do vỏ cam chứa nhiều loại tinh dầu Mùi thơm của vỏ cam còn giúp bà nội trợ thư giãn, giảm stress

Nước rửa bát từ bồ kết, sả, vỏ bưởi: Lấy 5-6 củ sả cắt khúc, 100-150g bồ kết rửa sạch rồi nướng thơm bẻ nhỏ, vỏ một quả bưởi (dùng vỏ xanh đã cắt bỏ bớt vỏ trắng) ngâm rửa sạch cắt miếng. Cho tất cả vào đun xâm xấp nước cho đến khi nước thôi ra có vẻ đặc và sẫm màu. Để nguội vắt bã bỏ đi, lấy phần nước còn lại để rửa bát.

Nước rửa bát từ cám gạo: Cho 3 thìa cám gạo pha vào chai đựng 250ml nước, lắc đều thành dung dịch có màu vàng nhạt, mùi thơm đặc trưng. Lượng hỗn hợp này đủ dùng trong 3 ngày đối với gia đình khoảng 3-4 người. Cám gạo có chứa nhiều thành phần và chất dinh dưỡng như: lysine protein trytophan, sodium… Ưu điểm là khi rửa chén bát đều sạch dầu mỡ, khô ráo và có khả năng tẩy sạch vết ố của trà, cà phê trên cả đồ sứ và đồ nhựa mà không để lại mùi tanh khó chịu.

Nước rửa bát từ quất: 500g quất, 20g muối, 150ml nước sạch. Quất ngắt bỏ cuống rồi rửa thật sạch, sau đó ngâm trong dung dịch nước muối loãng. Vớt quất cho vào máy xay sinh tố, cho thêm một ít nước và muối. Từ xưa muối đã được sử dụng làm chất khử trùng còn mùi hương của quất sẽ giúp khử mùi, chất axit trong quất cũng giúp tẩy sạch vết bẩn. Tiếp theo, dùng rây lọc bỏ phần bã quất, chỉ lấy phần nước, đun sôi, để nguội. Cuối cùng cho vào chai để cất giữ và dùng dần.

Nước rửa bát từ bột mì: 200g bột mì 200ml dấm, 100ml nước, 2 thìa cà phê muối. Trộn đều các nguyên liệu với nhau và bảo quản trong chai. Không chỉ làm sạch chén bát, nước rửa bát tự chế này còn có thể ăn ngon lành.

Những loại nước rửa bát này hoàn toàn không chứa chất bảo quản chị Thu cần cho vào chai đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 7 – 10 ngày, khi dùng thì rót ra rửa.

Nguyễn Tuyết Anh

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:43 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:22 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:43 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:58 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:46 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới