Trước khi mang thai chị em cần bổ sung những dưỡng chất gì?

Chủ nhật, 01:20:04 02/12/2018
Hỏi: Hơn một tháng nữa em làm đám cưới và dự định sẽ sinh con luôn. Hiện em đã đi tiêm phòng cúm và rubella. Em có cần bổ sung thêm chất gì trước khi mang thai không?

Thu Lan (Thanh Hóa)

Trả lời: Nếu muốn mang bầu khỏe mạnh ngay sau khi cưới, ngay từ bây giờ bạn nên bổ sung acid folic để loại trừ hậu quả của thiếu hụt acid folic với phụ nữ mang thai gồm:

- Thiếu máu hồng cầu khổng lồ.

- Nguy cơ sẩy thai cao.

- Sinh non sinh con nhẹ cân.

Có mối quan hệ giữa việc thiếu acid folic với khuyết tật của ống thần kinh của thai nhi (nứt đốt sống và não úng thủy).

Trong y học định nghĩa nứt đốt sống và khuyết tật trong đó một bộ phận của một hay nhiều đốt sống không phát triển trọn vẹn, làm cho một đoạn tủy sống bị lộ ra. Nứt đốt sống có thể xảy ra ở bất cứ đốt sống nào nhưng thông thường nhất là ở dưới thắt lưng và mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào số lượng mô thần kinh bị phô bày.

Triệu chứng của tật nứt đốt sống có thể là liệt 2 chân, tiêu tiểu không kiểm soát được hay não úng thủy (não có nước). Sự không hoàn thiện của ống thần kinh (ống thần kinh đóng không kín) xảy ra vào ngày thứ 28 sau thụ thai Do vậy, phải bổ sung acid folic trước khi thụ thai thì mới có hiệu quả sự phòng khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi

Khi phát hiện có thai mới bắt đầu đảm bảo đủ khẩu phần ăn có acid folic thì đã chậm mà nhất thiết nồng độ acid folic phải đảm bảo đủ cao vào thời điểm mang thai Do vậy, điều quan trọng là phải bổ sung đủ acid folic trước khi thụ thai.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai dự định mang thai phải bắt đầu bổ sung đủ acid folic 3 tháng trước thời điểm dự định có thai. Nhất thiết phải đảm bảo đủ khẩu phần hàng ngày có 400cmg acid folic.

Bạn có thể bổ sung bằng dạng thuốc uống với liều 400mcg acid folic/ngày trước khi mang thai ít nhất là 1-3 tháng, và uống acid folic kèm với sắt từ khi phát hiện có thai đến sau khi sinh một tháng. Nên lựa chọn sắt có chứa 60mg sắt nguyên tố, acid folic: 400cmg. Đồng thời, nên tăng cường thực phẩm giàu folat như: Gan động vật (bò, gà, lợn) rau có lá màu xanh thẫm, hoa lơ xanh…

Nguyễn Thị Thanh Loan

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:41 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:26 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:42 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:55 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:45 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới