PGS TS BS. Nguyễn Thị Bay, Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết bà mẹ sau sinh cần kiêng cữ rất nhiều thứ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé
Tuy vậy, bác sĩ khuyến cáo bà mẹ không nên nằm than nóng vì có thể dẫn đến cháy, bỏng, hít phải khó CO2 gây độc cho mẹ và bé.
Để giữ ấm, sản phụ nên uống nước ấm, chườm ấm bụng, nằm trong không gian thoáng và mát mẻ nhưng tránh để gió lùa.
Bác sĩ lý giải sau sinh, sản phụ mất rất nhiều máu, năng lượng và chất dinh dưỡng làm sức đề kháng của cơ thể giảm sút, dễ bị cảm nhiễm từ những yếu tố bên ngoài.
Dân gian quan niệm, bà mẹ không gội đầu trong tháng ở cữ để tránh đau nhức đầu rụng tóc nhưng theo PGS Bay, bà mẹ sau sinh cần gội đầu thường xuyên để tránh mồ hôi bết trong tóc gây nấm ảnh hưởng đến giấc ngủ
Để bảo vệ sức khỏe các bà mẹ nên dùng nước ấm, pha thêm chút rượu khi gội đầu sẽ làm hơi nước bốc nhanh. Sau khi tắm, các mẹ có thể thoa thêm rượu gừng hoặc dầu tràm giúp làm ấm cơ thể.
Ngoài ra, các mẹ có thể xông lá bạc hà kinh giới tía tô tràm, vỏ bưởi, lá bưởi, lá cam giúp bài tiết các chất thải trong cơ thể.
Các mẹ sinh mổ thường không xuống cân dễ dàng như sinh thường. Ảnh hưởng của vết mổ khiến bà mẹ khó khăn khi đi lại. Một số còn lo sợ nếu di chuyển nhiều sẽ làm vết mổ bị rách. Đây là quan điểm không đúng. Sau khi mổ, người mẹ nên ngồi, đi lại chậm rãi, nhẹ nhàng, vận động điều hòa sẽ giúp vết mổ mau lành.
Không phải người mẹ nào sau sinh cũng tăng cân nhiều trường hợp còn giảm cân khi cho con bú, chính vì vậy cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để bà mẹ vẫn có đủ dưỡng chất trong sữa để cho con bú mà vẫn giảm cân đều đặn, nhanh chóng lấy lại vóc dáng.
Theo bác sĩ Bay, chưa có nghiên cứu nào cho thấy xem tivi, đọc sách gây mỏi mắt lão hóa phụ nữ sau sinh khá bận rộn vì chăm sóc em bé, nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều để lấy lại sức, tránh tập trung lâu và điều tiết mắt nhiều. Bên cạnh đó, sản phụ nên tránh nói lớn tiếng ảnh hưởng thanh quản hầu họng gây tổn thương dây thanh âm.
Dân gian cho rằng, người mẹ phải kiêng ăn đồ chua sợ bé bị tiêu chảy PGS. Bay cho rằng, sản phụ ăn chua, bổ sung vitamin C ở mức độ vừa phải là tốt, nhưng tránh thức ăn quá chua, quá mặn hay có tính hàn như ốc, cải chua, có thể gây ra tiêu chảy và phản ứng sản hậu.
Bà mẹ sau sinh nên ăn thịt kho tiêu, gừng rau xanh, trái cây, giò heo đu đủ xanh, xu hào củ sen cam bưởi, mè chứa các thành phần dinh dưỡng giúp tạo sữa nhiều cho em bé. Mẹ nên ăn thịt kho nghệ trứng hay cải xào nghệ khổ qua xào nghệ giúp đẩy sản dịch nhanh tiêu hóa tốt.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611