Để thai quá 28 ngày vì sợ mẹ chồng mắng, bà bầu vào phòng mổ bác sĩ phải che mũi

Thứ năm, 19:30:01 03/09/2020

Chị Trần (38 tuổi, sống ở Trung Quốc) có một cô con gái 10 tuổi rất xinh xắn nhưng học lực không được tốt. Chính vì vậy mà chị Trần thường xuyên bị mẹ chồng đay nghiến rằng do bé gái bị sinh non nên không được thông minh, ngốc nghếch hơn người khác.

Khi mang thai đứa con thứ 2, chị Trần đã tin tưởng lời mẹ chồng nói, cho rằng trẻ ở trong bụng một ngày còn tốt hơn nuôi bên ngoài 10 ngày. Do đó, khi đã tới ngày dự sinh mà không có dấu hiệu chuyển dạ, chị Trần vẫn ung dung ở nhà, chắc mẩm để con trong bụng càng lâu càng tốt.

28 ngày sau ngày dự sinh, chị Trần bị đau bụng dữ dội. Lo lắng có chuyện chẳng lành, mẹ chồng chị Trần đã vội vàng tìm xe, đưa chị tới bệnh viện thăm khám. Khi mổ lấy thai, bác sĩ suýt ngất khi nhìn vào bên trong, bởi lẽ nước ối của chị Trần đục và có mùi hôi, thai nhi bị thiếu oxy nghiêm trọng, nhưng may mắn được cấp cứu kịp thời nên không nguy hiểm tới tính mạng.

Khi mổ lấy thai cho chị Trần, bác sĩ vô cùng hoảng hốt khi thấy nước ối của chị bị đục và có mùi hôi.

Trước thông báo của bác sĩ, chị Trần bức xúc hỏi: “Không phải người ta nói rằng trẻ ở trong bụng một ngày còn tốt hơn nuôi bên ngoài 10 ngày sao? Làm sao lại xảy ra chuyện đó được?”. Khi nghe chị Trần nói vậy, bác sĩ vô cùng hoảng hốt và giải thích kỹ càng nguyên nhân cho chị hiểu rõ.

Thai nhi không được để trong bụng quá 42 tuần

Nếu sinh từ 42 tuần trở lên là trẻ sinh già tháng, lúc này nước ối dễ bị đục, bánh nhau dễ bị vôi hóa, thai to, khả năng thiếu oxy trong tử cung rất cao, thai nhi dễ gặp nguy hiểm hơn. Vì vậy, mẹ không nên sinh con sau 42 tuần thai kỳ.

Tuy nhiên, thời điểm sinh con sớm nhất cũng có giới hạn. Nếu mẹ bầu và thai nhi đều khỏe mạnh, không gặp vấn đề gì thì không nên sinh con trước 37 tuần. Bởi lẽ sinh con ở tuần thứ 37 thai kỳ, đứa trẻ đó đã bị tính là sinh non.

Vào thời điểm đó, sự phát triển của các cơ quan chưa thực sự hoàn thiện. Mặc dù tỷ lệ sống sót sau sinh của thai nhi 37 tuần cao nhưng khả năng thích nghi và sức đề kháng không tốt bằng trẻ sinh đủ tháng.

Vì vậy, dù là sinh mổ hay sinh thường, tốt nhất thai nhi nên được sinh ra trong khoảng từ 37 đến 42 tuần thai kỳ. Nguyên nhân là do sự phát triển của thai nhi ở khoảng thời gian này về cơ bản là giống nhau, không có quá nhiều sự khác biệt.

 

Trẻ sinh ra từ tuần 37-42 thai kỳ về cơ bản là giống nhau. (Ảnh minh họa)

Sự khác biệt giữa trẻ sinh trước ngày dự sinh và sau ngày dự sinh

Trẻ chào đời ở tuần 37-42 thai kỳ theo phương pháp sinh thường thì sự phát triển của trẻ đều như nhau. Sự khác biệt giữa trẻ sinh trước và sau ngày dự sinh chỉ xảy ra khi thai phụ gặp vấn đề về sức khỏe, buộc phải sinh mổ.

Lấy ví dụ so sánh giữa giữa hai đứa trẻ chào đời theo phương pháp sinh mổ, một bé ở tuần 37, bé còn lại ở tuần 41. Chắc chắn rằng bé chào đời bằng phương pháp sinh mổ ở tuần 41 sẽ nặng cân hơn, ít bị vàng da hơn, sự phát triển ở giai đoạn sau (như ngóc đầu lên, lật, bò,…) cũng nhanh hơn so với bé sinh ở tuần 37.

Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ đều có những điểm riêng biệt, chiều cao và cân nặng cũng không giống nhau. Vì vậy, mẹ bầu cũng không cần phải quá lo lắng, miễn là con yêu có thể chào đời trong giới hạn bình thường.

Bích Diệp

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:44 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:20 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:46 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:57 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:47 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới