Để biết con lạnh hay nóng vào mùa đông, sờ vào bộ phận này là biết chính xác nhất

Thứ sáu, 08:05:03 08/01/2021

Một số bà mẹ khi nuôi con nhỏ luôn nghĩ đến việc mặc thật nhiều quần áo cho con vì sợ bé sẽ lạnh cóng vào mùa đồng. Thậm chí có những đứa trẻ lòng bàn tay bàn chân mồ hôi nhễ nhại nhưng mẹ vẫn quyết mặc thêm áo.

Thế nhưng mẹ không biết rằng, bé mặc quá nhiều quần áo cũng có thể gây hại cho cơ thể vì mặc nhiều lớp quần áo sẽ không thể tản nhiệt ra ngoài. Khi gặp không khí lạnh hoặc gió con rất dễ bị cảm lạnh. Ở Trung Quốc, không ít trẻ đã tử vong chỉ vì mặc quá ấm vào mùa đông.

Vậy, làm thế nào để đánh giá một đứa trẻ lạnh hay ấm một cách khoa học nhất?

Bác sĩ nhi cho biết: Do mạch máu ngoại vi ở tay và chân của bé chưa phát triển hoàn thiện nên sờ tay không thể phán đoán chính xác nhiệt độ của bé, cách chính xác là sờ vào cổ, lưng của bé. Nếu da gáy và lưng của bé ấm khi bạn dùng tay sờ vào có nghĩa là quần áo vừa vặn, bé không bị lạnh. Nếu nóng hoặc lạnh có nghĩa là bé đang mặc nhiều hoặc ít quần áo.

Bằng cách quan sát khuôn mặt của con, nếu có mẩn đỏ, mồ hôi trên trán và mũi, có nghĩa là bé đang mặc quá nhiều quần áo. Và khi cảm thấy quá nóng, bé dễ cáu gắt, dễ quấy khóc,… Lúc này bố mẹ cần nới bớt quần áo cho con. Tuy nhiên, nếu mặt bé tái nhợt, co quắp, thậm chí run rẩy thì có nghĩa là bé đang mặc ít quần áo và cần được bổ sung thêm đồ ấm.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Vì vậy, khi cho bé mặc quần áo vào mùa đông, điều quan trọng hơn cả là nhiệt độ thoải mái, thay quần áo kịp thời theo sự thay đổi của môi trường để tạo cảm giác thoải mái cho con.

Bích Diệp

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:37 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:22 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:42 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:59 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:51 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới