Bà đẻ kêu ngứa họng khi vừa sinh con, bác sĩ đang cười liền tái mặt

Thứ Ba, 10:32:02 21/07/2020

Những ai từng trải qua ca sinh nở đều thừa nhận không thể nói trước được gì về ca sinh bởi mọi tình huống đều có thể xảy ra, bao gồm cả những tình huống nguy hiểm đến tính mạng người mẹ và chị Xiao Wang (Trung Quốc) đã trải qua tình huống như vậy khi sinh nở.

Theo đó, Xiao Wang đã từng trải qua một ca sinh khá dài và mất nhiều sức lực mới có thể đón con chào đời. Lần đầu được nghe tiếng khóc của con, bà mẹ trẻ vô cùng hạnh phúc và cảm thấy nhẹ nhõm hẳn vì nghĩ rằng ca sinh đã thành công. Vậy nhưng chỉ sau đó vài phút, cô bỗng cảm thấy cổ họng ngứa ngáy và muốn ho. Thấy dấu hiệu lạ, bà mẹ trẻ đã vội nói ngay với bác sĩ.

Xiao Wang thở phào khi nghe thấy tiếng con khóc chào đời. (ảnh minh họa)

Lúc này khuôn mặt bác sĩ đang cười vui vẻ vì đỡ đẻ thành công ngay lập tức chuyển sang tái mét khi nghe thấy tiếng ho của Xiao Wang. Ông liền quay sang nói với nữ hộ sinh chuẩn bị cấp cứu ngay.

Xiao Wang không biết chuyện gì đã xảy ra với mình khi thấy bỗng bị đẩy ra khỏi phòng sinh và cô cũng không biết chuyện gì đã xảy ra sau đó. Đến lúc tỉnh dậy, bà mẹ trẻ thấy mình đang nằm trong một phòng riêng.

Cô liền gượng hỏi bác sĩ mới được biết mình bị thuyên tắc mạch ối nhưng may mắn đã được cấp cứu kịp thời. Hóa ra, nước ối có khả năng xâm nhập vào tuần hoàn máu của người mẹ trước hoặc trong khi sinh con, gây ra những cục máu đông ở nhiều bộ phận trên cơ thể bà đẻ, làm tăng nguy cơ xuất huyết.
Nếu nước ối xâm nhập vào phối sẽ khiến sản phụ ngứa họng và ho. Do đó, nếu mẹ cảm thấy ho sau khi sinh, bác sĩ phải xác định nguyên nhân ngay xem liệu có phải do thuyên tắc nước ối gây ra hay không.

Xiao Wang cảm thấy ngứa họng và ho là do nước ối đã xâm nhập vào máu nhưng may mắn được cấp cứu kịp thời. Thuyên tắc nước ối là biến chứng vô cùng nguy hiểm và thường được coi là “thần chết” với sản phụ.

Chính vì nguy hiểm như vậy nên nhiều bà bầu thường hỏi các bác sĩ liệu có cách nào để tránh biến chứng này không. Thực tế thì thuyên tắc nước ối là một tai nạn bất ngờ khi sinh nở và không có dấu hiệu rõ ràng ngoại trừ dấu hiệu ho ở sản phụ. Ngay cả khi suốt thai kỳ và quá trình sinh con bình thường thì thuyên tắc ối cũng có thể xảy ra.

Tuy nhiên, một số bác sĩ cho rằng, tốc độ co bóp tử cung mạnh và bong nhau thai sớm có thể làm tăng nguy cơ thuyên tắc ối. Vì vậy, mẹ bầu nên hợp tác với bác sĩ trong quá trình kiểm tra thai kỳ, báo cáo trung thực với bác sĩ những dấu hiệu xảy đến trong quá trình mang thai, sinh nở để phòng ngừa những biến chứng xấu.

Các bác sĩ sản khoa cũng cảnh báo thêm 2 kiểu bà mẹ dễ có nguy cơ bị thuyên tắc ối là những người sinh con sau tuổi 35 và phụ nữ sinh con quá liền nhau. Phụ nữ mang thai ngoài tuổi 35 các chức năng thể chất đã kém dần, nguy cơ gặp phải biến chứng nguy hiểm như thuyên tắc ối cũng dễ gặp hơn. Ngoài ra, càng sinh nhiều con thì nguy cơ gặp biến chứng này càng tăng.

Bích Diệp
TAGS:

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:39 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:24 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:45 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:55 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:54 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới