Đau bụng kinh là hiện tượng thường gặp ở nhiều
phụ nữ với biểu hiện
đau vùng bụng dưới
có thể kèm
đau mỏi thắt lưng
bụng trướng... vào thời điểm trước, trong hoặc sau ngày
kinh nguyệt.
Đau bụng kinh là nỗi lo của chị em phụ nữ ngày "đèn đỏ"
Theo y học cổ truyền, nguyên nhân đau bụng kinh là do mất điều hòa khí huyết, khí huyết bị cản trở lưu thông, ứ tắc gây đau. Với những ai thường xuyên bị đau bụng kinh, mỗi ngày trong thời gian "đèn đỏ" luôn là ác mộng. Hãy áp dụng những món ăn giảm đau bụng kinh trong bài viết dưới đây để làm giảm triệu chứng khó chịu này nhé.
Chữa
đau bụng kinh với biểu hiện: Đau bụng dưới âm ỉ sau khi
hành kinh, xoa bóp thì đỡ, người mệt mỏi, lượng kinh ít, màu kinh nhợt:
Bài 1: Thịt dê 500g, đương quy 90g, gừng tươi 150g.
Cách làm: Thịt dê rửa sạch, lọc bỏ màng mỡ, dùng nước nóng rửa sạch huyết đọng, thái miếng; Đương quy, gừng tươi rửa sạch, thái lát. Cho tất cả vào nồi thêm nước xâm xấp, đun sôi sau đó đun nhỏ lửa đến khi thịt dê chín nhừ, thêm gia vị, ăn thịt, uống nước hầm. Ăn ngày 1 lần, ăn liền 3 ngày trước kỳ kinh.
Có thể sử dụng thịt dê trong món ăn giảm đau bụng kinh
Bài 2: Gà ác 1 con khoảng 1kg, hoàng kỳ 100g.
Cách làm: Gà ác làm sạch, bỏ nội tạng; Hoàng kỳ rửa sạch, thái lát, nhồi vào bụng gà. Cho gà vào nồi, thêm 1 lít nước, đun sôi sau đó để nhỏ lửa hầm tới khi gà chín nhừ, thêm gia vị, ăn thịt gà, uống nước thuốc. Ăn ngày 1 lần, ăn liền 3 ngày trước kỳ kinh.
Bài 3: Gà ác 1 con (khoảng 500g), trần bì 3g, gừng tươi 3g, hạt tiêu 6g, bột gia vị vừa đủ.
Cách làm: Gà ác làm sạch, bỏ nội tạng, ướp gia vị. Cho trần bì, gừng, hạt tiêu vào bụng gà đem hầm nhừ. Ăn thịt gà và uống nước canh, ngày ăn 1 lần. Ăn trong 2 - 3 ngày trước kỳ kinh.
Giảm đau bụng kinh với biểu hiện: Đau tức bụng dưới trước và trong kỳ kinh, lượng kinh ít, sắc kinh đỏ tím sẫm, đôi khi có máu bầm đen. Những trường hợp đau bụng có biểu hiện này nên đi khám chuyên khoa. Đồng thời bạn có thể sử dụng phương pháp giảm đau bụng kinh bằng hai món ăn sau.
Lá ngải cứu có thể hỗ trợ giảm đau bụng kinh hiệu quả
Bài 1: Lá ngải cứu loại bánh tẻ 20g, gừng tươi 15g, trứng gà 2 quả.
Cách làm: Ngải cứu rửa sạch, thái nhỏ; gừng tươi rửa sạch, đập giập. Cho tất cả vào nồi, thêm 300ml nước luộc cho trứng chín, bóc vỏ trứng, sau đó lại cho vào đun tiếp với nước thuốc. Ăn ngày 1 lần, ăn liền 3 - 5 ngày trước kỳ kinh.
Bài 2: Trứng gà 2 quả, lá ngải cứu 150g, gừng 3g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ.
Cách làm: Lá ngải cứu rửa sạch, thái nhỏ, gừng giã nhỏ. Đập
trứng vào bát, cho ngải cứu, bột gia vị, gừng quấy đều đem xào bằng
dầu thực vật Ăn ngày 1 lần, ăn liền 3 ngày trước
kỳ kinh.
Lưu ý: Trước và trong chu kỳ kinh nguyệt nên ăn thực phẩm dễ tiêu hóa, ăn nhiều rau, của, quả. Tránh ăn thức ăn tái, sống, nhiều gia vị, thực phẩm ướp lạnh, cà phê, chè đặc...