Các bận phụ huynh cần giúp trẻ hiểu đúng về sex và tình dục

5/5 (1) Bình chọn

Thứ Ba, 17/04/2018 12:04
Sự giao tiếp giữa cha mẹ và thanh thiếu niên rất quan trọng. Trong khi các bé khó có thể chia sẻ với bạn về những điều xung quanh vấn đề tình dục, vậy nên bạn hãy cho trẻ biết những điều sau đây.

Các bộ phận trên cơ thể cũng như chức năng của cơ quan sinh dục nam và nữ trong đó ở tuổi dậy thì cũng như sự thay đổi của cơ thể diễn ra khi nào và như thế nào? Những thay đổi của cơ thể này có sự khác nhau đối với từng đứa trẻ.

Trẻ nên biết về tình dục và sex

Không nên để trẻ tự mày mò tìm hiểu những vấn đề liên quan tới giới tính
Thời gian có kinh nguyệt cũng như việc quan hệ tình dục và những nguy cơ của việc có thai, các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI), bao gồm cả HIV (virus gây ra bệnh AIDS). Trong đó tình yêu thương gia đình giúp trẻ có những định hướng đứng đắn về tình yêu tình dục thuốc lá rượu bia thậm chí là chất kích thích khác bởi khi còn ở giai đoạn tuổi teen những cuộc nói chuyện về tình dục nên tập trung nhiều ở khía cạnh xã hội cũng như những giá trị khác vậy nên bạn hãy sẵn sàng để trả lời cho trẻ những câu hỏi như:

Khi nào con có thể bắt đầu hẹn hò?

Bao giờ thì có thể hôn một bạn khác giới?

Làm thế nào để biết là đã đi quá xa?

Làm sao con biết khi con đã sẵn sàng để quan hệ tình dục?

Nếu không quan hệ tình dục có giúp con giữ bạn trai/bạn gái của tôi?

Bạn có nghĩ rằng tôi nên có quan hệ tình dục trước hôn nhân

Quan hệ tình dục bằng miệng có thực sự quan hệ tình dục?

Làm thế nào để nói "Không"?

Tôi phải làm gì nếu ai đó cố gắng để buộc tôi phải quan hệ tình dục?

Trả lời câu hỏi của con bạn dựa trên các giá trị của bạn, ngay cả khi bạn nghĩ rằng giá trị của bạn có thể không còn theo kịp với xu hướng hiện nay. Nếu bạn cảm thấy quan hệ tình dục trước hôn nhân đó là sai trái, hãy chia sẻ điều này với con bạn và giải thích lý do tại sao bạn cảm thấy như vậy. Nếu bạn giải thích lý do cho niềm tin của bạn, con bạn có nhiều khả năng để hiểu và chấp nhận các giá trị của bạn.

Mối quan tâm khác bao gồm những điều sau đây:

Áp lực

Teen phải đối mặt với rất nhiều áp lực để có quan hệ tình dục Nếu họ không sẵn sàng để quan hệ tình dục họ có thể cảm thấy bị bỏ rơi. Nhưng hơn 50% thiếu niên chờ đến khi tốt nghiệp trường trung học để có thể quan hệ tình dục và có những lợi ích của việc chờ đợi. Kiêng quan hệ tình dục (bằng miệng, âm đạo, và hậu môn) giúp bảo vệ chống lại các bệnh LTQĐTD (lây truyền qua đường tình dục) và mang thaicăng thẳng ít cảm xúc nếu có một cuộc chia tay

STIs

Teens cần phải biết rằng quan hệ tình dục cho thấy họ nguy cơ về các bệnh LTQĐTD. Các STIs bao gồm chlamydia, lậu vi rút u nhú ở người (HPV), herpes, HIV, và nhiễm Trichomonas. HPV là chịu trách nhiệm về ung thư cổ tử cung

Phòng ngừa

Cách duy nhất để ngăn ngừa bệnh LTQĐTD không có quan hệ tình dục.

Giảm nguy cơ

Bao cao su (nam hoặc nữ) là phương pháp an toàn nhất để giảm nguy cơ của hầu hết các bệnh LTQĐTD và phải luôn luôn được sử dụng. Ngoài ra, việc trì hoãn quan hệ tình dục cho đến tuổi thiếu niên sau tuổi trưởng thành hoặc làm giảm các nguy cơ. Nếu cả hai đối tác không quan hệ trước khi kết hôn đây có thể sác định là mối quan hệ trưởng thành; chưa bao giờ có một STI; và có quan hệ tình dục với nhau chỉ khác (một vợ một chồng), nguy cơ bị loại.

Nhiều thanh thiếu niên đã nghe nói rằng một vợ một chồng là quan hệ tình dục an toàn ; Tuy nhiên, họ hiểu lầm và tin rằng có một đối tác và sau đó chuyển đổi sang một đối tác khác và sau đó duy trì mối quan hệ một vợ một chồng. Trong khi có nhiều đối tác trong cùng khoảng thời gian có nguy cơ tiếp xúc STI, có một đối tác nữa không phải là một vợ một chồng (vợ một chồng có nghĩa là một đối tác cho cuộc sống).

Kiểm soát sinh đẻ

Cô gái và chàng trai cần biết về ngừa thai cho dù họ quyết định có quan hệ tình dục hay không. Nếu con bạn không biết về ngừa thai mang thai ngoài ý muốn có thể xảy ra. 10% các cô gái tuổi teen ở Hoa Kỳ đã mang thai mỗi năm. Ở tuổi 20, 4 trong số 10 cô gái mang thai thuốc tránh thai màng tránh thai (tên thương mại Depo-Provera) vòng tránh thai chỉ tránh thai họ không bảo vệ chống lại các bệnh LTQĐTD, trong đó có HIV / AIDS. Bao cao su và một phương pháp ngừa thai đáng tin cậy cần phải được sử dụng mỗi lần để giúp làm giảm nguy cơ của các bệnh LTQĐTD và mang thai

Hiếp dâm

Ngày (hoặc người quen) hiếp dâm là một vấn đề nghiêm trọng đối với thanh thiếu niên. Nó xảy ra khi một người con bạn biết (ví dụ, một ngày, bạn bè hoặc hàng xóm) đã buộc cô (hay anh ấy) có quan hệ tình dục. Hãy chắc chắn rằng con bạn hiểu rằng "không có nghĩa là luôn luôn không có." Ngoài ra, hẹn hò trong nhóm thay vì mua thuốc một mình và tránh rượu và làm giảm nguy cơ hiếp dâm.

Tình dục

Đây là một chủ đề khó khăn đối với nhiều bậc cha mẹ, nhưng con bạn có thể có nhiều câu hỏi về tình dục dị tính đồng tính lưỡng tính. Nhiều người trẻ đi qua một giai đoạn khi họ tự hỏi, "Am I gay?" Nó thường xảy ra khi một thiếu niên đang thu hút bởi một người bạn cùng giới, hay có cảm tình với một giáo viên cùng giới. Điều này là bình thường và không nhất thiết có nghĩa là con bạn là gay lesbian hay lưỡng tính. Bản sắc tình dục có thể không được thiết lập vững chắc cho đến tuổi trưởng thành. Nếu con bạn là gay, lesbian, hay lưỡng tính thì tình yêu và sự chấp nhận của bạn là quan trọng.

Thủ dâm

Thủ dâm là một chủ đề ít người cảm thấy thoải mái khi nói về. Đó là một phần bình thường của tính dục con người và không nên được khuyến khích. Thảo luận với con, trao đổi với bác sĩ nhi khoa của bạn nếu con bạn không thể hạn chế thủ dâm khi ở một nơi riêng tư như phòng ngủ hay phòng tắm.

Nguyễn Tuyết Anh

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới