Năm cách học thuộc bài nhanh nhất bạn không thể bỏ qua

Chủ nhật, 00:00:05 06/11/2016
Học tập là một quá trình vô cùng phức tạp và để có thể đạt được kết quả cao nhất trong các kỳ thi bạn cần biết cách học thuộc bài nhanh nhất và nhớ lâu nhất, từ đó mới có nền tảng để tiếp thu các kiến thức mới hay có thể vận dụng các kiến thức đã học vào làm bài kiểm tra, bài thi.

Làm thế nào để học thuộc nhanh và nhớ lâu?

Làm thế nào để học thuộc nhanh và nhớ lâu?

Cách học thuộc bài nhanh nhất sẽ giúp các bạn học sinh sinh viên có thể nắm chắc kiến thức cũ và dễ dàng tiếp thu kiến thức mới Vậy làm thế nào để học thuộc nhanh và nhớ lâu Cùng tham khảo năm cách học thuộc bài nhanh nhất mà mình chia sẻ dưới đây nhé.

1. Cách học bài nhanh thuộc nhất đó là phải hiểu bài

Hiểu bài đã học là yêu cầu tiên quyết nếu như bạn muốn ghi nhớ được nội dung bài học đó. Khi đã hiểu bài học thì bạn sẽ nhớ dễ hơn và lâu hơn. Nhưng muốn hiểu bài thì phải làm gì? Điểm mấu chốt ở đây là bạn cần hiểu được bản chất của vấn đề, xem vấn đề đó nói gì.

Thông thường, trong sách thường có đoạn tóm tắt ngắn gọn những kiến thức cần nhớ ở cuối bài, vừa ngắn gọn vừa dễ hiểu. Bạn chỉ cần đọc kỹ là sẽ hiểu được. Nếu có chỗ nào chưa hiểu thì phải ngẫm nghĩ thật kỹ cho hiểu bằng được thì mới thôi nhé, hoặc cũng có thể nhờ bạn bè, thầy cô giảng giải cho.

2. Cách học bài mau thuộc đó là tóm tắt các ý chính

Sau khi đã hiểu được bản chất của vấn đề rồi, bạn cần tóm tắt những ý chính trong bài. Trước hết là cần nhớ được tên bài (tựa đề) vì đây chính là ý chính của cả bài. Tiếp sau đó, bạn cần nhớ thứ tự của bài trong sách (ở trước bài nào, sau bài nào) để hệ thống lại nội dung đã học và giúp bạn nắm được toàn bộ chương trình học. Đây được coi là dàn ý lớn của cả một năm học đấy.

Ghi lại các ý chính là một bí quyết học bài mau thuộc rất hay mà bạn nên áp dụng

Ghi lại các ý chính là một bí quyết học bài mau thuộc rất hay mà bạn nên áp dụng

Đây là cách học thuộc lòng nhanh và nhớ lâu đấy bạn ạ. Bạn cần gạch ra các ý chính. Thông thường, một bài học sẽ chia làm nhiều đoạn, mỗi đoạn sẽ có một dòng được in đậm gọi là heading, đây chính là nội dung chính của toàn đoạn, hoặc nếu không có thì bạn hãy tìm ra ba từ ngắn gọn để mô tả đoạn đó.

Không nhất thiết phải học hết cả một chương, một bài vì nó quá dài, sẽ khiến bạn bị rối trí và có cảm giác chán nản Thay vào đó, hãy tập cách nhớ bài lâu với các từ khóa chính của đoạn là bạn đã học được một nửa bài rồi. 

3. Luôn có giấy bút bên mình

Đã học thì phải luôn có giấy bút bên mình rồi. Sử dụng giấy bút để ghi lại những ý chính. Hãy sử dụng những tờ giấy A4, sau đó đóng lại thành một quyển để đến khi ôn bài thi hay ôn bài kiểm tra bạn có thể lấy ra ôn lại từng bài, từng chương một.

Một trong những cách học thuộc bài nhanh nhất đó là luôn có giấy bút bên mình

Một trong những cách học thuộc bài nhanh nhất đó là luôn có giấy bút bên mình

Hãy chỉ ghi các ý chính ra giấy thôi nhé. Nếu muốn ôn bài kỹ hơn thì với mỗi ý chính bạn lại điền những ý nhỏ hơn ở dưới vào. Đừng quên sử dụng bút high light để đánh dấu lại những kiến thức quan trọng, đây cũng là một mẹo học thuộc nhanh và nhớ lâu nhất đấy.

4. Nhẩm bài là một trong những cách học bài mau thuộc

Chà chà, cho dù đây là cách học thuộc bài nhanh nhất vô cùng đơn giản và phổ biến thì bạn cũng đừng bỏ qua nhé bởi phương pháp này được đánh giá là khá hiệu quả mà lại còn giúp tiết kiệm thời gian đấy.

Điều cần lưu ý khi áp dụng cách học thuộc bài nhanh nhất này là bạn phải thật sự tập trung vào việc học, tuyệt đối không nghĩ ngợi mông lung hay mơ mộng vẩn vơ nhé.

Thêm một cách học bài nhanh thuộc nhất đó là nhẩm bài

Thêm một cách học bài nhanh thuộc nhất đó là nhẩm bài

Trong khi nhẩm bài, nếu có quên thì hãy cố nhớ chứ đừng vội mở sách ra xem. Lần lượt nhẩm từng đoạn một cho đến khi hết bài rồi ghép các đoạn lại với nhau.

5. Thế còn học theo nhóm thì sao nhỉ?

Nếu cần thiết, bạn có thể huy động bố, mẹ, anh, chị, em để cùng giúp mình học thuộc bài. Nếu không bận việc gì thì ai cũng sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn thôi. Hãy nhờ họ giúp bạn soát lại bài học thuộc trong khi bạn đọc hoặc vấn đáp như lúc bạn lên bảng trả lời cô giáo vậy.

Học theo nhóm cũng là 1 cách học thuộc hiệu quả

Học theo nhóm cũng là 1 cách học thuộc hiệu quả

Để việc học bài hiệu quả hơn nữa, bạn có thể nhờ mọi người chỉ định một phần bất kỳ trong bài để bạn trả lời. Điều này giúp bạn nhớ được bài lâu hơn và phản xạ tốt hơn.

Hy vọng rằng, với những bí kíp siêu hay ho trên, các bạn học sinh, sinh viên sẽ cảm thấy việc nhớ kiến thức đã học không còn quá khó khăn nữa và sẽ đạt được kết quả cao trong các kỳ thi, các bài kiểm tra. Cuối cùng, đừng quên chia sẻ những mẹo học thuộc bài nhanh nhất trên đây tới các bạn khác nữa nhé.

Phùng Kim Dung

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:39 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:21 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:39 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:55 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:45 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới