Tôi có thể làm giảm sản men răng chỉ bàng các bước đơn giản

Chủ nhật, 10:13:08 02/12/2018
Oxytetracyclin tôi là một loại thuốc kháng sinh; dẫn chất tetracyclin. Tôi được chỉ định dùng chủ yếu để điều trị nhiễm khuẩn do Rickettsia, Mycoplasma, và Chlamydia nhạy cảm; Sử dụng trong điều trị bệnh tả và bệnh dịch hạch. Tuy nhiên, phải hạn chế sử dụng oxytetracyclin tôi trong điều trị nhiễm khuẩn do vi khuẩn gram âm và gram dương thường gặp. Thuốc mỡ phối hợp tôi và polymyxin B được dùng điều trị vết thương và nhiễm khuẩn da, bệnh mủ da như chốc lở.

Thuốc mỡ phối hợp oxytetracyclin polymyxin B và hydrocortison được dùng điều trị nhiễm khuẩn nông ở mắt như viêm mí mắtviêm kết mạc dị ứng và ở tai như viêm tai ngoài Tôi có thể dùng đường uống hoặc tiêm. Tuyệt đối không được dùng tôi cho trường hợp hẹp thực quản và/hoặc tắc nghẽn ở đường tiêu hóa; Trẻ em dưới 8 tuổi (nếu dùng uống); Quá mẫn với các tetracyclin.

 Oxytetracyclin tôi là một loại thuốc kháng sinh, có thể làm mòn men răng

Oxytetracyclin tôi là một loại thuốc kháng sinh, có thể làm mòn men răng

Khi dùng tôi, bạn cần thận trọng, chú ý một số điểm sau:

Sử dụng oxytetracyclin tôi có thể gây tăng phát triển những vi sinh vật không nhạy cảm, kể cả nấm Nếu xảy ra bội nhiễm phải ngừng oxytetracyclin và điều trị với liệu pháp thích hợp. Phải uống viên nang hoặc viên nén oxytetracyclin với lượng nước đủ và không nên uống lúc đi ngủ để làm giảm nguy cơ kích thích và loét thực quản.

Sử dụng tôi ở trẻ nhỏ gây chậm phát triển bộ xương và sinh trưởng xương. Vì tôi tích lũy trong ngà và men của răng đang phát triển, việc sử dụng trong thời kỳ răng đang phát triển có thể gây giảm sản men răng và làm biến đổi vĩnh viễn màu răng thành vàng xám hoặc nâu. Không dùng tôi cho người mẹ mang thai và đang cho con bú.

Tác dụng không mong muốn thường gặp nhất của oxytetracyclin tôi là những tác dụng không mong muốn về tiêu hóa phụ thuộc vào liều, gồm buồn nôn nôn tiêu chảy chán ăn và khó chịu ở bụng, xảy ra nhiều nhất khi uống, nhưng cũng có thể xảy ra khi tiêm bắp.

Khi có phản ứng mẫn cảm ánh sáng nặng, phải ngừng tôi và điều trị bằng thuốc kháng histamin và corticosteroid. Nếu dùng các tetracyclin để điều trị nhiễm khuẩn Brucella hoặc xoắn khuẩn, tôi có thể gây ra phản ứng Jarisch - Herxheimer (gồm nhức đầu sốt, rét run, khó chịu đau cơ tăng thương tổn da và tăng bạch cầu).

Cần chú ý một số tương tác thuốc sẽ làm giảm tác dụng của tôi. Sử dụng đồng thời oxytetracyclin tôi với các thuốc kháng acid chứa nhôm, calci hoặc magnesi làm giảm tác dụng của tôi. Ngoài ra còn có một số thuốc như: các chế phẩm sắt và bismuth subsalicylat, barbiturat, phenytoin và carbamazepin... Bạn cũng không nên dùng tôi quá liều vì có thể tạo những tác dụng không tốt cho cơ thể.

Nguyễn Lương

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:40 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:19 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:40 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:59 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:52 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới