Người đồng tính vẫn đang gồng mình sống, các bạn nên có cái nhìn thiết thực hơn

Thứ tư, 09:19:15 21/11/2018
Những người đồng tính đang hàng ngày hàng giờ phải đối mặt với sự kỳ thị của cộng đồng, thậm chí là bị đe dọa tính mạng khi công khai giới tính.

Trên thế giới, 11 quốc gia, 10 vùng lãnh thổ thừa nhận hôn nhân đồng giới nhưng ở Việt Nam chưa được cho phép. Mới đây, Bộ Tư pháp tổ chức lấy ý kiến việc sửa Luật Hôn nhân và gia đình và đã có nhiều ý kiến ủng hộ hôn nhân đồng giới ở Việt Nam. Đây là dấu hiệu tích cực giúp xóa bỏ kỳ thị.

Khi mà ngày càng có nhiều quốc gia công nhận và bảo vệ hôn nhân đồng tính thì nhiều người ngỡ rằng, cuộc sống của họ cũng có nhiều thay đổi tích cực. Tuy nhiên, điều này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm và sự thật là cuộc sống của người đồng tính trên khắp thế giới vẫn hết sức khó khăn thậm chí là bị đe dọa tính mạng, bị bạo hành khi công khai bản thân.

Pháp luật không thừa nhận

Xã hội ngày càng có cái nhìn đúng đắn và thiện cảm hơn về những người đồng tính. Ngày càng có nhiều quốc gia ủng hộ hôn nhân đồng tính hoặc có những biện pháp hỗ trợ họ. Tuy nhiên, đây không phải là điều phổ biến.Tại nhiều quốc gia, hôn nhân đồng tính là điều trái với các giá trị truyền thống, bị bài xích hoặc phản đối gay gắt. Thậm chí có những đất nước như Nga, những người đồng tính còn bị kỳ thị mạnh mẽ, được cho là bệnh hoặc tội phạm và có thể bị bắt giữ.

Tại các nước Trung Đông ngoại trừ Israel công nhận và có các chính sách hỗ trợ thì tất cả các quốc gia khác đều rất kỳ thị điều này. Luật pháp cấm nghiêm khắc quan hệ đồng tính. Indonesia - đất nước Đạo Hồi tại Đông Nam Á cũng cấm điều này, những người đồng tính bị phát hiện có thể bị bạo hành, đánh roi hoặc phạt tù đến 20 năm. Tại Mỹ, đất nước có cái nhìn thoáng nhất thế giới thì trước kia cũng vô cùng khắt khe trong vấn đề này. Đến tận ngày 26/6/2015, hôn nhân đồng giới mới được thừa nhận trên toàn quốc.

Đang "lên đỉnh" bỗng chảy máu mũi nửa tiếng không hết, lý giải của bác sĩ còn bất ngờ hơn
Phụ nữ sở hữu nốt ruồi 4 vị trí này dễ yểu mệnh, cuộc đời dễ rơi vào tình trạng ba chìm bảy nổi

Cũng có những quốc gia ủng hộ điều này và chấp thuận hôn nhân đồng giới như Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, và rất nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, dù pháp luật không cấm hôn nhân đồng giới.

Tuy nhiên, đây chỉ là phần nổi của vấn đề và sự thật, cuộc sống của những người đồng tính gặp rất nhiều khó khăn mà ít ai có thể tưởng tượng được.

Sự kỳ thị của cộng đồng

Cộng đồng vốn có cái nhìn phiến diện về những người đồng tính. Cho dù luật pháp thừa nhận nhưng những quan niệm ăn sâu từ lâu đời vẫn khó có thể thay đổi. Tương tự như những vấn đề nhức nhối khác trong xã hội như nạn bạo hành gia đình, bạo hành trẻ em phân biệt nam nữ thì dù pháp luật đã có những chính sách bảo vệ từ rất lâu, tuy nhiên những điều này vẫn tồn tại. Vấn đề về quan niệm, tư tưởng và cái nhìn của cộng đồng mới là yếu tố quan trọng nhất để những người đồng tính có một cuộc sống bình thường và hạnh phúc.

Ngay cả trong gia đình, những người thân ruột thịt cũng có suy nghĩ sai lầm và đối xử hắt hủi, kỳ thị chính người thân của mình khi họ công khai giới tính thật.

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Cô Thủy, một người mẹ có con là người đồng tính đang sinh sống tại Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cô đã mất đến 10 năm kỳ thị đứa con trai của mình khi nó yêu nam giới và dù con trai cô có biếu quà hay tiền, cô cũng không dám cầm vì như cô nói là 'thấy ghê ghê'. Đến chính mẹ đẻ cũng có ác cảm và kỳ thị cuộc sống của những người đồng tính quả thật đơn độc và phải chịu rất nhiều đau khổ, dằn vặt.

Thậm chí, tại nhiều quốc gia khác, họ thường xuyên chịu bạo lực từ cộng đồng và còn bị đe dọa tính mạng. Tại Thái Lan, thời gian gần đây có đến 15 vụ giết người mà nạn nhân xấu số đều là những người đồng tính. Trong một cuộc diễu hành công khai, họ còn bị ném đá, đánh và bạo lực bởi cả một đám đông.

Khó khăn trong cuộc sống và công việc

Sự kỳ thị và thái độ phân biệt đối xử từ cộng đồng khiến những người đồng tính chịu nhiều đau khổ và gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nếu thật sự công khai giới tính của mình, họ sẽ phải chịu ánh mắt dò xét, soi mói và giễu cợt từ những người xung quanh. Nếu không công khai, có thể họ sẽ bị ép kết hôn với những người dị tính và đây chính là một bi kịch.

Thêm nữa, quan hệ đồng tính thường dẫn đến nhiều bệnh tình dục nhưng đa phần e ngại không đi khám nên dẫn đến bệnh nặng, đặc biệt ở các nước chưa phát triển.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Trong công việc, mặc dù giới tính ít ảnh hưởng đến vấn đề việc làm, tuy nhiên, cái nhìn phiến diện và sự kỳ thị của những người xung quanh khiến họ khó có thể tìm được một công việc để nuôi sống bản thân mình. Thậm chí, nếu trong quá trình làm việc mà bị phát hiện, họ cũng khó có thể yên ổn tiếp tục công việc mình yêu thích. Hương, một cô gái chuyển giới luôn nhận được ánh mắt không mấy thiện cảm của các nhà tuyển dụng khi cô đi phỏng  vấn vì ngoại hình bề ngoài của cô là nữ nhưng trên giấy tờ của cô ghi là nam. Chính vì vậy, dù có bằng đại học loại ưu và khả năng ngoại ngữ cực tốt nhưng cô vẫn chưa thể xin được việc.

Dù luật pháp công nhận hôn nhân đồng giới nhưng trên thực tế, còn rất nhiều điều đáng bàn xoay quanh cuộc sống của họ. Người đồng tính vẫn chịu nhiều thiệt thòi và là những người rất đáng thương khi chịu ánh mắt kỳ thị từ cộng đồng.

Đỗ Thị Hân

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:42 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:27 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:40 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:58 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:45 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới