Phụ nữ ăn càng nhiều khoai tây càng dễ bị tiểu đường thai kỳ nhé!

Thứ Hai, 00:16:10 19/11/2018
Ăn nhiều hơn 450-900 g khoai tây một tuần trước khi mang bầu, chị em tăng 27% nguy cơ tiểu đường thai kỳ, một nghiên cứu Mỹ cảnh báo.

Nếu ăn nhiều hơn một kg, rủi ro sẽ lên đến 50%, Health dẫn nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học BMJ. 'Phụ nữ càng ăn nhiều khoai tây càng dễ bị tiểu đường thai kỳ', tác giả Cuilin Zhang, tiến sĩ từ Viện sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người Mỹ cho biết. 'Khoai tây là rau củ nhưng không phải tất cả rau củ đều lành mạnh'.

Khoai tây là loại lương thực được tiêu thụ nhiều thứ ba thế giới, sau gạo và lúa mì khoai tây rất giàu vitamin C kalichất xơ Tuy nhiên, nó còn chứa nhiều carbohydrate đơn dễ bị bẻ gãy và hấp thụ vào máu.

Các chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Harvard nhận định ăn 225 g khoai tây làm tăng đường huyết ngang với khi uống một lon nước có ga hoặc nhai một nắm kẹo dẻo. Đường huyết cao dẫn đến kháng insulin góp phần gây nên tiểu đường tuýp 2.

Phụ nữ nếu đang có kế hoạch sinh con không nên ăn quá nhiều khoai tây

Phụ nữ nếu đang có kế hoạch sinh con không nên ăn quá nhiều khoai tây

Để kiểm chứng, tiến sĩ Zhang cùng đồng nghiệp đã thu thập dữ liệu của gần 16.000 phụ nữ từng tham gia vào một nghiên cứu quốc gia. Sau 10 năm theo dõi, nhóm nhà khoa học phát hiện gần 900 trường hợp tiểu đường trong thai kỳ trên tổng số 22.000 ca sinh một. Xem xét các câu hỏi về dinh dưỡng họ nhận thấy sự liên quan của khoai tây đến chứng bệnh gặp ở bà bầu Theo Viện sức khỏe Quốc gia Mỹ, trẻ có mẹ mắc chứng tiểu đường thai kỳ nhiều khả năng bị hạ đường huyết bệnh hô hấp hoặc thậm chí là tử vong ngay sau khi chào đời.

Tin vui là phái đẹp có thể hạ thấp nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ xuống 9-12% nếu thay khoai tây trong 2 bữa ăn bằng các loại rau củ khác hay ngũ cốc nguyên hạt. 'Chị em đang lên kế hoạch mang bầu cần hạn chế ăn khoai tây. Những gì người mẹ ăn đều ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi', tiến sĩ Zhang kết luận.

Tiến sĩ Raul Artal, bác sĩ sản khoa và phụ khoa tại Đại học Saint Louis đồng ý rằng cắt giảm khoai tây là điều phụ nữ trong tuổi sinh sản nên làm. 'Mấu chốt là ăn vừa phải', ông nói, 'Bạn có thể ăn khoai tây, nhưng không quá nhiều'.

Nguyễn Lương

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:43 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:23 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:42 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:57 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:54 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới