Nhất định phải biết: Mẹ bầu ăn gì để phòng dị ứng cho thai nhi?

Chủ nhật, 10:35:02 28/10/2018
Trẻ có bị dị ứng hay không có thể phòng trước vào giai đoạn thứ 2 của thai kỳ và trong vòng từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9 sau khi sinh ra. Vì thế các mẹ hãy chú ý trong chế độ ăn uống để trẻ không bị dị ứng nhé!

Dị ứng ngay trong bào thai

Để phòng cho trẻ khỏi bị dị ứng ngay từ khi mang bầu, thai phụ đã có thể chuẩn bị cho bé một chút hành trang trước khi chào đời. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị dị ứng là do yếu tố di truyền.

Chỉ cần một trong số những người thân của trẻ được chẩn đoán là viêm da dị ứng hen suyễn dị ứng viêm mũi dị ứng hoặc dị ứng thực phẩm thì thai nhi sau khi chào đời, xác suất bị các dị ứng kể trên sẽ rất cao.

Lựa chọn kỹ các loại thực phẩm

Thông thường, nguyên nhân dị ứng thường thấy phân thành loại do bụi trong không khí và thực phẩm thực phẩm tiềm ẩn rất nhiều chất gây dị ứng thế nên người lớn nhất định phải chú ý lựa chọn thật kỹ thực phẩm cho trẻ.

Bà bầu cần chọn lựa thực phẩm cẩn thận để tránh dị ứng

Bà bầu cần chọn lựa thực phẩm cẩn thận để tránh dị ứng

Có rất nhiều loại dị ứng như: hen suyễn dị ứng viêm da dị ứng viêm mũi dị ứng dị ứng thực phẩm nổi mề đay (phát ban). Trẻ nhỏ có thể bị dị ứng sữa trẻ mẫu giáo có thể bị dị ứng thực phẩm

Thai phụ nên ăn 5 lần các loại hạt /tuần

Trẻ có bị dị ứng hay không có thể phòng trước vào giai đoạn thứ 2 của thai kỳ (tháng thứ 4) và trong vòng từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9 sau khi sinh ra, tức là có thể làm giảm đáng kể nguy cơ dị ứng cho trẻ.

Trong báo cáo nghiên cứu đăng trên tạp chí Y học nhi khoa của hội Y học Mỹ (JAMA Pediatrics) cho biết, mỗi tuần, thai phụ nên ăn 5 lần các loại hạt như lạc, đậu, vừng, (mỗi lần khoảng 45-55 gram) sẽ giảm được xác suất bị dị ứng khi trẻ chào đời. Vì vậy, trong thời gian mang thai thậm chí cả trước và sau khi sinh, các mẹ nên ăn các loại hạt, lạc đều có thể giúp trẻ phòng dị ứng.

Ăn nhiều cá và rau xanh

Các chất dinh dưỡng có chứa các loại vitamin C, E, β, carotene và axit béo omega-3 giúp làm giảm nguy cơ dị ứng Vì vậy, trong thức ăn của trẻ nên có nhiều trái cây và rau củ hơn. Chẳng hạn như các loại hoa quả giàu hàm lượng vitamin C cà rốt rau xanh màu sẫm hoặc cá hồi cá tuyết có chứa axit béo omega-3

Cũng có thể thêm một vài thực phẩm vi sinh giúp phòng ngừa các triệu chứng dị ứng đường hô hấp nhưng với các triệu chứng dị ứng da như: viêm da dị ứng phát ban bệnh chàm thì tác dụng giảm thiểu và phòng dị ứng ít hiệu quả hơn.

Cho trẻ ăn dặm bổ sung khi trẻ sau 6 tháng tuổi

Bình thường, trẻ khoảng 4 tháng tuổi trở lên đã có thể bước vào giai đoạn ăn dặm bổ sung. Có điều nếu trong gia đình có người có tiền sử bị dị ứng thì tốt nhất nên sau 6 tháng tuổi mới cho bé ăn dặm bổ sung, cần tránh cho bé ăn những thực phẩm có chứa trứng hoặc lúa mạch

Chúng ta có thể cho bổ sung dần dần từng chút một để phân biệt được các thực phẩm gây dị ứng  

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:44 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:23 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:40 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:00 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:49 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới