Listeria là vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm. Bệnh do vi khuẩn Listeria gây ra là một bệnh truyền nhiễm lây theo đường ăn uống phụ nữ có thai nhiễm bệnh có thể bị sảy thai hoặc thai chết lưu Điều nguy hiểm là bệnh có thể truyền sang thai nhi trong quá trình mang thai hoặc trong quá trình sinh nở
Sau đây là những lưu ý giúp các bà bầu giảm nguy cơ bị nhiễm các vi khuẩn qua đường ăn uống trong dịp Tết.
1. Rửa tay sạch với xà phòng và nước, đặc biệt là khi:
- Tiếp xúc với thịt sống trứng sống và rau chưa rửa
- Chuẩn bị đồ ăn
- Trước khi ăn, uống.
Bà bầu nên rửa tay xà phòng khi ăn uống (ảnh: Internet)
2. Không sử dụng chung thìa, dĩa, đũa, bát, cốc… với trẻ nhỏ
Rửa tay thường xuyên khi chơi đùa chăm sóc trẻ nhỏ nước bọt và nước tiểu của trẻ nhỏ có thể chứa nhiều loại vi-rút gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và thai nhi
3. Nấu chín kĩ thực phẩm, đặc biệt là thịt động vật và thịt gia cầm
Thịt động vật và thịt gia cầm sống có thể mang nhiều vi khuẩn có hại như E.coli và Toxoplasma. Hãy nhớ nấu thật chín để chắc chắn rằng các loại vi khuẩn có hại sẽ bị tiêu diệt.
4. Tránh các loại thực phẩm làm từ sữa chưa tiệt trùng
Không dùng các loại pho-mát mềm như queso fresco, Brie, Camembert, feta, goat cheese hoặc Roquefort. Ngay cả sữa tươi chưa tiệt trùng cũng không nên uống.
5. Chú ý các đồ uống có cồn
Để giảm tối thiểu hội chứng ngộ độc rượu ở thai nhi (FAS - Fetal Alcohol Syndrome), bạn nên hạn chế uống các đồ uống chứa cồn Cũng nên đặc biệt cẩn thận với đồ uống rượu nóng đánh trứng
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611