5 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư tuyến tụy chớ dại bỏ qua
Không ngờ 5 thói quen nấu ăn này lại "rước" ung thư vào người
Dinh dưỡng tốt nghĩa là ăn đa dạng thức ăn để cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể chống lại bệnh tật, bao gồm chất đạm, tinh bột, đường, mỡ, nước vitamin và muối khoáng
Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư dường như luôn là một vấn đề quan trọng để hỗ trợ những người điều trị bệnh ung thư
Chất đạm rất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư
Đối với bệnh nhân ung thư thì nhu cầu chất đạm lại cần thiết hơn. Sau các liệu trình điều trị như phẫu thuật hóa chất tia xạ thì cần phải tăng cường chất đạm để giúp vết thương mau lành và tăng khả năng chống nhiễm khuẩn
Nguồn dinh dưỡng cung cấp chất đạm tốt gồm: cá, gia cầm, thịt trứng sữa ít mỡ các loại hạt đậu và sản phẩm của đậu.
Chất béo đóng một vai trò quan trọng trong thành phần dinh dưỡng Các chất béo trong mỡ, dầu sẽ tạo nên các acid béo và là nguồn dinh dưỡng giàu năng lượng cho cơ thể. Chất béo sẽ được chuyển hóa và sử dụng để dự trữ năng lượng, phân tách các mô và vận chuyển một số loại vitamin trong cơ thể.
Cacbon hydrat gồm có tinh bột và đường, là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, cung cấp nhiên liệu cho các hoạt động thể lực và chức năng của các cơ quan. Nguồn cacbon hydrate tốt nhất là từ hoa quả rau và ngũ cốc Các thực phẩm này cũng là nguồn cung cấp vitamin khoáng chất và chất xơ cho cơ thể.
Nên bổ sung tinh bột trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư
Nếu cơ thể không được cung cấp đủ nước hoặc bị mất nước thì cơ thể sẽ trong tình trạng mất nước. Như vậy thì sẽ làm mất cân bằng nước và khoáng chất, ảnh hưởng tới sức khỏe Nước cũng được bổ sung từ thức ăn, nhưng mỗi người cần uống thêm 1.5 - 2.0 lít nước mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể hoạt động. Trường hợp người bệnh ung thư bị tiêu chảy hoặc nôn thì phải bù nhiều nước hơn.
Đối với những người ăn uống cân bằng thì thực phẩm có thể cung cấp đầy đủ vitamin khoáng chất. Nhưng đối với bệnh nhân đang điều trị ung thư, do ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc mà người bệnh thường ăn kém, không đảm bảo dinh dưỡng Do đó, bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung thêm các sản phẩm vitamin, khoáng chất tổng hợp, dùng hàng ngày.
Người bệnh không được tùy tiện sử dụng các sản phẩm này vì một số vitamin khoáng chất có thể làm giảm tác dụng điều trị của hóa chất và tia xạ điều trị ung thư
Hoa quả chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho bệnh nhân ung thư
Các chất chống oxy hóa bao gồm vitamin A C và E selen kẽm và một số enzym Những chất này có tác dụng hấp thu và gắn các gốc tự do, hạn chế phá hủy tế bào bình thường. Nên ăn các loại rau, quả tự nhiên vì có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không nên dùng các thuốc bổ sung chất chống oxy hóa liều cao khi bệnh nhân đang điều trị hóa chất hay tia xạ.
Thảo dược đã được sử dụng trong điều trị bệnh hàng trăm năm nay, cho các kết quả rất khác nhau. Ngày nay thảo dược được chế biến trong rất nhiều dạng sản phẩm như viên, dịch, trà, dầu... Nhiều sản phẩm không độc hại và an toàn khi sử dụng, nhưng một số có thể gây ra tác dụng phụ có hại và nguy hiểm. Thậm chí còn làm hạn chế tác dụng của thuốc điều trị ung thư (hóa chất, tia xạ). Nếu người bệnh muốn dùng thảo dược thì nên trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng.
Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư sẽ quyết định một phần không nhỏ trong việc hỗ trợ điều trị. Tất nhiên, người bệnh ung thư vẫn cần kết hợp các biện pháp như hóa trị xạ trị ung thư để đây lùi sự phát triển của tế bào ung thư
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611