Nguyên nhân viêm khớp là do đâu? Những điều cần chú ý

5/5 (1) Bình chọn

Thứ năm, 16/08/2018 09:08
Viêm khớp là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nghiêm trọng về xương khớp Vậy đâu là nguyên nhân viêm khớp. Viêm khớp là tình trạng khớp bị viêm dẫn đến tổn thương. Tình trạng viêm có thể xảy ra ở một hay nhiều khớp, tùy theo mức độ mà gây đau hay ảnh hưởng đến chức năng vận động. Có hơn 100 loại viêm khớp với mỗi loại có những nguyên nhân viêm khớp và những phương pháp điều trị khác nhau. Có hai loại viêm khớp phổ biến nhất là viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp.

Nguyên nhân viêm khớp do thói quen sinh hoạt

Không có một câu trả lời duy nhất cho câu hỏi “Nguyên nhân viêm khớp là gì?” Bởi vì có rất nhiều loại viêm khớp và mỗi loại lại có nguyên nhân gây viêm khớp riêng. Tuy nhiên, hầu hết các loại viêm khớp đều do một số yếu tố cùng nhau gây ra. Bạn có thể bị viêm khớp tự nhiên do yếu tố di truyền, hoặc có nhiều yếu tố bên ngoài tác động vào làm tăng nguy cơ gây viêm khớp.

Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ làm gia tăng bệnh viêm khớp thường gặp:

Tuổi cao: Theo thời gian sự hao mòn đĩa đệm, giảm tính linh hoạt và dẻo dai của xương khớp kéo theo đó là các nguy cơ mắc các bệnh về viêm khớp như thoái hóa khớp viêm khớp dạng thấp và bệnh gout cũng tăng dần theo thời gian.

Nguyên nhân viêm khớp do tuổi cao
Nguyên nhân viêm khớp do tuổi cao

Giới tính: Tùy vào từng loại viêm khớpnguyên nhân viêm khớp thường gặp ở nam và nữ khác nhau. Ví dụ như viêm khớp dạng thấp gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới trong khi hầy hết những người bị bệnh gout hay viêm khớp khác lại gặp ở nam giới. Tuy nhiên đa số các bệnh lý xương khớp gặp nhiều ở phụ nữ

Thừa cân, béo phì: béo phì làm tăng áp lực của cơ thể lên các khớp đặc biệt là khớp đầu gối, hông và cột sống Béo phì là nguyên nhân viêm khớp do đó kiểm soát cân nặng là một yếu tố quan trọng để giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm khớp

Chấn thương ở khớp từ trước: Theo nhiều khảo sát cho thấy người bị thương trong quá trình chơi thể thao, vận động hoặc tai nạn ảnh hưởng đến xương khớp thì nguy cơ gặp các bệnh lý xương khớp khi về già cao hơn.

Tiền sử gia đình: Một số bệnh xương khớp có yếu tố di truyền ví dụ loãng xương viêm khớp dạng thấp,…, do đó bạn có nhiều khả năng mắc viêm khớp nếu trong gia đình có bố mẹ, chị em có rối loạn liên quan xương khớp. Gen của những người này thường nhạy cảm với các yếu tố thay đổi của môi trường, do đó dễ bị tổn thương hơn.

Hút thuốc lá: Viêm khớp dạng thấp có thể nghiêm trọng hơn nếu như bạn hút thuốc lá. Ngừng thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ bị viêm khớp trong tương lai.

Hút thuốc lá tiềm ẩn nguy cơ gây viêm khớp
Hút thuốc lá tiềm ẩn nguy cơ gây viêm khớp

Mòn sụn khớp: Sụn là mô liên kết vững chắc nhưng rất linh hoạt trong khớp sụn khớp bảo vệ xương bằng cách hấp thụ áp lực khi bạn di chuyển hoặc vận động nặng. Lượng sụn giảm dẫn đến một số bệnh viêm khớpHao mòn sụn gây ra thoái hóa khớp bệnh lý phổ biến nhất hiện nay. Nhiễm trùng ổ khớp và tổn thương khớp có thể làm trầm trọng thêm sự hao mòn tự nhiên của sụn khớp. Nguy cơ phát triển thoái hóa khớp cao hơn nữa ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh xương khớp.

Rối loạn tự miễn: Viêm khớp dạng thấp là một bệnh rối loạn tự miễn dịch Nguyên nhân viêm khớp dạng thấp là do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô dẫn đến ức chế quá trình tổng hợp chất dinh dưỡng nuôi dưỡng sụn và bôi trơn khớp. Viêm khớp dạng thấp nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến sự phá hủy sụn và xương khớp, bệnh nhân tàn phế do căn bệnh này. Yếu tố di truyền làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cao gấp 10 lần so với người bình thường.

Phạm Trung Hiếu

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới