Ý dĩ là nhân của quả cây ý dĩ, còn gọi hạt cườm, ngọc mễ... có tên khoa học Coix lachryma-jobi L., họ lúa (Poaceae).
Ý dĩ là cây thảo, thân mọc thẳng đứng, có thể cao tới 2m. Ở gốc thân có nhiều rễ phụ. Lá mọc so le, mặt lá ráp, gân lá song song, không có cuống.
Hoa đơn tính cùng gốc, trông tựa một nhánh của bông lúa. Quả hình trứng hơi nhọn đầu (thường gọi nhầm là nhân) được bao bởi một lá bắc cứng (thường gọi nhầm là vỏ).
Các bộ phận của cây ý dĩ đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh
Mùa ra hoa tháng 7-8, quả tháng 9-10. Bộ phận thường dùng là hạt. Rễ, lá cũng được dùng nhưng ít hơn. Thu hoạch cây khi quả chín già, cắt cả cây về phơi, đập lấy quả, sấy, rồi xay, thu lấy nhân trắng, phơi hay sấy khô. Cắt rễ, đem rửa sạch rồi phơi khô.
Theo Đông y, hạt ý dĩ có vị ngọt, nhạt, tính mát có tác dụng bổ tỳ, kiện vị, lợi niệu, thanh nhiệt bài nung, bổ phế, thư cân, giải kinh, giải độc…
Rễ cây ý dĩ có vị đắng, ngọt, tính hàn có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, kiện tỳ sát trùng
Lá có tác dụng noãn vị và ích khí huyết Hạt ý dĩ dùng làm thuốc bổ và bồi dưỡng cơ thể tốt, dùng bổ sức cho người già và trẻ em dùng lợi sữa cho phụ nữ sinh đẻ…
Cam thảo 80g, cát cánh 40g, ý dĩ nhân 120g. Tán bột. Mỗi lần dùng 20g, thêm ít gạo nếp nấu uống sau bữa ăn.
Đương quy 40g, khương hoạt 40g, phòng phong 40g, toan táo 40g, Ý dĩ nhân 40g. Tán nhỏ, làm hoàn. Ngày uống 4g.
Ý dĩ nhân 80g, tán bột, nấu với gạo thành cháo ăn.
Chữa trẻ nhỏ đầu bị lở loét, các chứng ghẻ lở do thai bị nhiễm độc
Đại hoàng 15g, thổ phục linh 60g, ý dĩ nhân 30g. Tán bột. Trộn mật làm hoàn, to bằng viên đạn lớn. Ngày uống 1 viên.
Ý dĩ, Đông qua bì xích tiểu đậu đều 40g, nấu cháo ăn.
Ý dĩ, bạch biển đậu hoài sơn mỗi vị 40g sơn tra sử quân tử (bỏ vỏ lụa) liên nhục mỗi vị 30g thần khúc 16g, đương quy 200g gạo nếp 100g. Tất cả sao vàng, tán bột mịn, chia ngày 2 lần, mỗi lần 12-16g, uống với nước ấm. Trẻ em tùy tuổi, giảm lượng.
Ý dĩ 80g, lô căn 40g, đông qua nhân 24g đào nhân 8g, sắc uống.
Chữa thấp uất ở kinh mạch, người nóng đau mồ hôi nhiều, tiểu không thông: Ý dĩ 20g, trúc diệp 12g hoạt thạch 16g, thông thảo 8g, phục linh 12g, liên kiều 12g, bạch khấu nhân 4g, sắc uống.
Chữa tỳ hư, thấp trệ, tiêu chảy: Ý dĩ 40g xa tiền tử 20g, sắc uống.
Ý dĩ sống 20-50g, đổ thêm nước nấu dưới dạng cháo loãng ăn.
Ý dĩ sống 50g, móng giò lợn 1 cái, hầm nhừ. Ăn ngày một lần. Một tuần ăn 3 lần.
Ý dĩ sống 20-50g, đổ thêm nước nấu dưới dạng cháo loãng ăn.
Lưu ý: Người có thể trạng hàn và phụ nữ có thai không nên dùng ý dĩ.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611