Không phải ai cũng biết: Ăn quá nhiều bột đường làm tăng nguy cơ ung thư phổi

Thứ Ba, 06:17:10 27/11/2018
Ung thư phổi là loại ung thư nhiều người mắc thứ hai trên thế giới và là loại ung thư gây tử vong nhiều nhất.

Một nghiên cứu của Trung tâm ung thư ĐH Texas MD Anderson (Mỹ) công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention thuộc Hiệp hội Nghiên cứu ung thư Mỹ cho thấy rủi ro mắc ung thư phổi gia tăng nếu ăn nhiều chất bột đường Đặc biệt nếu đó là những thực phẩmchỉ số đường huyết (GI) cao (như bánh mì trắng, khoai tây…).

Nhóm nghiên cứu phân tích tình trạng sức khỏe và lịch sử ăn uống của hơn 1.900 người bị ung thư phổi và hơn 2.400 người không bị ung thư phổi.

Nghiên cứu chỉ ra chế độ ăn nhiều bột đường có liên quan đến bệnh ung thư phổi

Nghiên cứu chỉ ra chế độ ăn nhiều bột đường có liên quan đến bệnh ung thư phổi 

Kết quả, so với nhóm người ăn thực phẩm bột đường ít nhất, rủi ro mắc ung thư phổi của những người nằm trong nhóm ăn chất bột đường có chỉ số đường huyết cao nhiều nhất, cao hơn tới 49%.

Tỉ lệ này ở những người chưa hề hút thuốc của cả hai nhóm còn rõ ràng hơn. So với những người không hút thuốc ăn thực phẩm có GI thấp thì nguy cơ mắc ung thư phổi của những người không hút thuốc ăn thực phẩm có GI cao cao hơn gấp đôi. Ở những người hút thuốc, sự chênh lệch nguy cơ là 31%.

Theo nghiên cứu thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ làm tăng lượng đường huyết insulin và các yếu tố tăng trưởng tương tự insulin từ đó làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Chế độ ăn nhiều trái cây rau củ có thể giảm nguy cơ mắc. Ăn nhiều thịt đỏ chất béo bão hòa và sản phẩm bơ sữa làm tăng nguy cơ mắc.

Đỗ Gia Hùng

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:43 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:20 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:40 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:54 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:52 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới