Kinh ngạc: Đến 90% mọi người đang đi vệ sinh không đúng
Nguyên tắc cơ bản khi sử dụng sữa cho trẻ nhất định phải biết
Suy giảm hệ tiêu hóa
Theo tiến sĩ Nguyễn Xuân Ninh, Trưởng khoa Vi chất, Viện dinh dưỡng Quốc gia, do cơ thể giai đoạn trung niên dễ bị suy nhược, cũng như suy giảm chức năng hệ tiêu hóa nên không thể hấp thu đầy đủ năng lượng thiết yếu. Bên cạnh đó, một số hoạt động của bộ máy cơ thể thay đổi. Các giác quan suy giảm làm cho việc ăn uống kém ngon.
Hơn nữa, các chân răng bắt đầu yếu, cơ xương hàm suy giảm làm cho sức nhai giảm đi khá rõ. Việc nuốt thức ăn cũng khó khăn hơn. Các tuyến tiêu hóa dạ dày ruột gan đều giảm chức năng, dẫn đến việc tiêu hóa và hấp thu thức ăn bị ảnh hưởng. Quá trình đào thải chất độc kém táo bón xảy ra thường xuyên hơn.
Dấu hiệu nhận biết
Tiến sĩ Nguyễn Xuân Ninh, Trưởng khoa Vi chất Viện dinh dưỡng Quốc gia, cho hay, hầu hết người bị suy dinh dưỡng (SDD) có thể tự phát hiện thấy mình bị gầy đi như sụt cân, quần áo tự nhiên rộng ra, các bắp thịt thấy mềm, nhũn không được rắn như trước.
Nhiều trường hợp bị SDD lâu ngày nên ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương khiến bản thân không biết mình đang mắc bệnh gì. Trong trường hợp này, những thành viên trong gia đình cũng có thể nhận thấy là ông, bà, bố, mẹ kém dần sự minh mẫn, hay quên, hay kêu mệt mỏi chán ăn ăn không ngon miệng hay cáu gắt vô cớ.
Ngoài ra, người SDD thường ăn khó tiêu dễ táo bón phân lúc lỏng lúc rắn hay đau bụng lặt vặt. Nếu người cao tuổi đang mắc các bệnh mạn tính như: hen suyễn viêm gan bệnh về xương khớp thì các bệnh này tăng lên nhanh chóng hơn, thể trạng trở nên dễ bị suy sụp và đặc biệt khi có tác nhân nhiễm khuẩn xâm nhập thì rất khó tránh khỏi mắc bệnh.
Để không bị SDD, cần đảm bảo chế độ ăn đủ chất và lượng. Ngoài ra cần có sự động viên, nhắc nhở của người thân để chịu khó ăn và ăn đủ số lượng tránh hiện tượng chán ăn, lười ăn, bỏ bữa. Nếu các bữa chính ăn chưa đủ số lượng thì có thể tạo điều kiện ăn thêm các bữa phụ. Nên ăn thêm các loại quả sau bữa ăn (tráng miệng) như cam quýt chuối bưởi,... và nên ăn nhiều rau Rau vừa cung cấp các loại sinh tố vừa cung cấp chất xơ ngăn ngừa táo bón
“Bên cạnh thực phẩm như rau, cá, trái cây…có thể dùng các thực phẩm giàu canxi khác như cua đồng, cá nhỏ nguyên xương, tôm tép nguyên vỏ, đậu hủ. Nên vận động phù hợp với thể trạng từng người mỗi ngày để máu lưu thông, giúp ăn uống ngon miệng”, tiến sĩ Nguyễn Xuân Ninh nói.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611