Chín mé là gì? Cách chữa bệnh chín mé hiệu quả từ cây nhà lá vườn

Thứ bảy, 16:07:10 20/10/2018

Chín mé là gì?

Chín mé là tình trạng nhiễm trùng tạo mủ hoặc áp xe ở đầu múp các ngón tay, ngón chân do nhiễm khuẩn. Nguyên nhân thường gặp là các tụ cầu khuẩn vàng (S.aureus), Herpes. Do tạng phủ có nhiệt nung nấu, kết hợp với hỏa độc tụ lại, nhiệt độc thịnh quá gây nên móng chân tay là phần dư ra của gân, do nhiệt độc theo đường kinh xâm nhập vào khiến cho khí cơ ở đó không lưu thông được và kết mủ.

Bên ngoài có thể do tổn thương (gai kim đâm xương cá đâm…) hoặc do cắn móng tay, làm móng… gây xước thịt, nhiễm độc gây nên. Đông y cho là do hoả nhiệt gây nên.

Chín mé có nhiều dạng, nhưng hay gặp là chín mé nông, tức là phát sinh ở lớp da của ngón tay, ngón chân. Đây là một bệnh ngoài da tương đối hay gặp, nếu không biết cách chữa trị, giữ vệ sinh thì bệnh sẽ diễn biến dai dẳng, dễ tái phát. Có thể gây những biến chứng như viêm xương viêm bao hoạt dịch viêm khớp hoặc nhiễm khuẩn huyết, có thể gây ra tử vong

Chín mé là tình trạng nhiễm trùng tạo mủ

Không cắt móng tay, móng chân sát vào da dễ gây chín mé

Cách chữa bệnh chín mé hiệu quả

1. Cách chữa bệnh chín mé bằng chanh

Các bạn lấy 1 quả chanh tươi, lấy dao nhọn hoặc đũa đục 1 lỗ vừa đầu ngón tay. Sau đó các bạn lấy chút muối tinh chát vào bên trong lỗ, rồi cho quả chanh lên nướng nóng với lửa. Khi bên trong quả chanh còn nóng ấm, thì đút ngón tay/chân bị chín mé vào trong 30 phút. Các bạn làm cách này 3 lần mỗi ngày, chín mé sẽ nhanh chóng khỏi.

2. Chữa chín mé bằng cây hoa cúc trắng

Cây hoa cúc trắng có tác dụng tiêu viêm rất tốt, các bạn chỉ cần hái lấy lá của cây hoa cúc trắng khoảng 1 nắm tay, giã nát cùng 1 thìa cà phê muối hạt rồi đắp vào chỗ chín mé. Làm liên tục khi hết chỗ đắp trong 1 ngày, ngày hôm sau làm mẻ khác nhé các bạn.

Chữa chín mé bằng cây hoa cúc trắng

Chữa chín mé bằng cây hoa cúc trắng

3.  Bằng lá táo

Lá táo được mệnh danh là “thần hút mủ” vì thế, với bệnh chín mé, các bạn có thể áp dụng một cách hoàn hảo. Chỉ cần lấy 5 lá táo non, rửa thật sạch rồi giã nhuyễn, cho vào đó 1 nhúm muối hạt. Sau đó các bạn đắp lên chỗ chín mé, cuốn băng vào, đắp liên tục, chỉ 2 ngày các bạn sẽ thấy ngay hiệu quả.

4.  Bằng hành hoa

Các bạn ra chợ, mua lấy 3 cây hành hoa, nhặt sạch và rửa sạch, sau đó cắt và giã nhuyễn với 1 thìa cà phê đường, rồi đắp lên chỗ chín mé và băng lại. Làm như vậy ngày 2 -3 lần, công dụng hữu hiệu sau 2 ngày các bạn nhé.

"Thần hút mủ" mang tên lá táo

5. Chữa chín mé bằng lá và ngọn khoai lang

Tìm một vài là và ngọn non của cây khoai lang, mang rửa sạch, giã với ít muối xong lấy bã đắp lên chỗ bị chín mé. Cách này có thể áp dụng cho người bị nhọt, cũng giã nát và đắp lên chỗ bị nhọt sao vài ngày sẽ thấy hết nhức mà nhọt cũng xẹp dần.

6. Sử dụng lá phù dung

Lá phù dung tươi 20g rau sam tươi 20g, củ chuối tiêu tươi 20g, giã nát, cho thêm tí muối, đắp lên nơi chín mé.

Dương Lan

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:37 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:25 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:39 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:00 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:54 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới