Béo phì có dẫn đến tình trạng gia tăng ung thư gan hay không?

5/5 (1) Bình chọn

Chủ nhật, 18/11/2018 12:11
Béo phì không chỉ làm mất tự tin và thẩm mỹ mà còn có thể gây ra nhiều chứng bệnh nan y thậm chí là ung thư gan.

Một nhóm nghiên cứu người Đan Mạch cho rằng béo phì có thể làm cho gan lão hóa nhanh, thậm chí nếu nặng có thể làm gia tăng bệnh ung thư ganbéo phì không chỉ làm giảm thẩm mỹ mà còn phát sinh nhiều chứng bệnh nan y, trong đó có bệnh lão hóaung thư gan.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng chỉ dấu sinh học gây lão hóa hay còn gọi là đồng hồ biểu sinh được khoa học tìm ra gần đây. Việc sử dụng đồng hồ lão hóa của cơ thể giúp biết trước cơ cấu lưu giữ thời gian mà trước đây khoa học chưa hiểu rõ, công cụ xác định tuổi thọ của các bộ phận mô và các dạng tế bào trong cơ thể.

Loại đồng hồ này có độ chính xác cao dựa vào khối lượng cơ bắp và các nhu mô của gan. Theo thí nghiệm cho thấy những người béo phì thì mô có tuổi thọ thấp hơn so với những người không béo phì.

Kết luận trên được dựa vào nghiên cứu ở 1.200 mẫu mô, kể cả 140 mẫu mô của gan. Trong khi béo phì không gây ảnh hưởng đến tuổi biểu sinh của mỡ, mô hoặc mô máu, nhưng tuổi biểu sinh của gan lại tăng 3,3 năm cho mỗi 10 đơn vị BMI (chỉ số trọng lượng cơ thể) và một khi tuổi biểu sinh của gan tăng, đồng nghĩa với việc gan lão hóa nhanh hơn.

Các nhà khoa học cũng cho ví dụ: một phụ nữ cao 1,65m, nặng 63 kg thì BMI=23,3, nhưng nếu người có chiều cao tương tự mà nặng 90kg thì BMI=33,3. Có nghĩa, người nặng 90 kg thì gan lão hóa nhanh hơn tới 3 năm so với người nặng 63kg và hậu quả cơ thể già tới 10 năm.

Những các nhà nghiên cứu cũng ho rằng nếu một người béo phì mà giảm béo quá nhanh thì cũng không đảo ngược được quá trình lão hóa nói trên, thậm chí còn làm cho bệnh thêm trầm trọng.

Qua nghiên cứu trên các nhà khoa học muốn xác định sự lão hóa biểu mô gan ở những người béo phì có thể ngăn chặn được hay không, nhất là trong bối cảnh dịch béo phì đang gia tăng nhanh như hiện nay. Và xa hơn là hạn chế những căn bệnh nan y do béo phì gây ra như tiểu đường tim mạch, đặc biệt là ung thư gan.

Bởi người béo phì đồng nghĩa chứa đựng nhiều hệ lụy, chẳng hạn như kháng insulin và các dấu hiệu gia tăng ung thư gan và từ đây tìm ra phương pháp phòng ngừa, điều trị thích hợp, tuy nhiên cách phòng bệnh tốt nhất là duy trì cân nặng hợp lý để hạn chế phột số bệnh là điều tuyệt vời nhất.

Đỗ Thị Hân

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới