10 biến chứng khó lường của bệnh thủy đậu có thể bạn chưa biết

5/5 (1) Bình chọn

Chủ nhật, 25/11/2018 12:11
Bệnh thủy đậu hay (trái dạ) có thế dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Năm nay, bệnh thủy đậu vào mùa sớm mang theo sự lo ngại về những biến chứng nguy hiểm của nó.

1. Nhiễm trùng và bội nhiễm thứ phát tại các mụn rộp

Biến chứng này thường gặp ở trẻ em Các vết, mụn phồng thủy đậu gây tổn thương lớn đến bề mặt da. Khi các nốt mụn đó vỡ, hoặc bị trầy xước, bong tróc có thể gây viêm nhiễm, sưng tấy nhiễm khuẩn da, viêm nhiễm có mủ, lở loét. Tất cả tình trạng này được gọi là bội nhiễm da thứ phát do các mụn thủy đậu gây nên, khiến người bệnh càng khó chịu đau nhức cơ thể, nhất là ở các mụn rộp

Ngay cả sau khi khỏi bệnh, các mụn thủy đậu này cũng để lại sẹo sâu trên da, rất khó hồi phục.

2. Viêm cầu thận cấp

Nếu bị thủy đậu nặng, có thể gây biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến thận như viêm thận viêm cầu thận cấp, có thể khiến đi tiểu ra máu tình trạng này có thể kéo dài đến vài tuần nếu không được điều trị kịp thời.

3. Viêm não, viêm màng não

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh thủy đậu thường gặp nhiều ở người lớn. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh thủy đậu có thể dẫn đến viêm màng não vô khuẩn viêm não và dẫn tới tử vong Nếu bị biến chứng này, dù bệnh nhân có được điều trị kịp thời vẫn rất dễ để lại di chứng.

4. Viêm phổi thủy đậu

Thường xảy ra ở thời kỳ các mụn thủy đậu mọc, có thể khiến ho ra máu khó thở thở nhanh, sốt cao ảnh hưởng tới sức khỏeđường hô hấp Viêm phổi thủy đậu là biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu, có thể dẫn đến tử vong.

5. Tổn thương thần kinh trung ương

Bệnh thủy đậu có thể khiến tổn thương thần kinh trung ương, ảnh hưởng tới não bộ, nhất là tiểu não và hệ thần kinh Ngoài biến chứng bệnh viêm não hệ thần kinh cũng rất dễ bị ảnh hưởng gây tổn hại đến sức khỏe và để lại nhiều di chứng khó lường như tình trạng rối loạn ngôn ngữ nói, liệt thần kinh.

6. Bệnh thủy đậu chu sinh

Với những thai phụ đang trong thời gian mang thai nếu bị mắc thủy đậu thì rất nguy hiểm cho thai nhi nhất là khoảng thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ hoặc tháng cuối trước khi sinh. Khi mẹ mắc thủy đậu rất dễ gây sảy thai hoặc đứa bé sinh ra có thể bị khuyết tật bẩm sinh, ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài của đứa trẻ như teo não, đầu nhỏ, sẹo trên da bẩm sinh...

7. Viêm tai

Một biến chứng của thủy đậu có thể mắc phải là bệnh viêm tai viêm tai ngoài tai giữa. Các mụn rộp của thủy đậu có thể mọc trong tai, gây viêm nhiễm, lở loét, bội nhiễm vi khuẩn khiến bệnh nhân bị biến chứng viêm tai.

8. Nhiễm trùng huyết, xuất huyết

Các nốt thủy đậu khi bị vỡ, hoặc trầy xước có thể bị nhiễm khuẩn, gây nhiễm trùng nhiễm trùng huyết xuất huyết khi vi khuẩn xâm nhập từ mụn nước vào mạch máu

9. Bệnh zona

Ngay cả khi bệnh thủy đậu đã khỏi thì siêu vi thủy đậu vẫn còn tồn tại trong cơ thể và  gây bệnh zona hay còn gọi là dời leo trong nhiều năm. Bệnh zona là bệnh ngoài da, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ của người bệnh.

10. Viêm thanh quản

Người mắc bệnh thủy đậu có thể dẫn đến biến chứng viêm thanh quản khi các nốt đậu mọc sâu trong họng hoặc niêm mạc miệng gây viêm nhiễm, sưng tấy vi khuẩn từ các mụn thủy đậu có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể gây viêm họng viêm thanh quản

Nghiêm Thị Trinh

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bệnh giao mùa hè - thu Bệnh giao mùa hè - thu Thứ Hai, 23/07/2018 10:07
Bệnh mùa hè Bệnh mùa hè Thứ năm, 19/07/2018 03:07
Bệnh giao mùa đông - xuân Bệnh giao mùa đông - xuân Thứ Ba, 27/02/2018 09:02
Bệnh giao mùa xuân hè Bệnh giao mùa xuân hè Thứ tư, 22/03/2017 02:03
Bệnh giao mùa thu đông Bệnh giao mùa thu đông Thứ Hai, 07/11/2016 03:11

Video nổi bật

Sản phẩm mới