Chuyện gì sẽ xảy ra khi còn ruồi đậu lên miếng thịt Bạn đã biết cách xử lý đúng nếu gặp trường hợp đó chưa Bài học rút ra về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở đây là gì? Mời các bạn đọc bài chia sẻ sau đây.
Hãy tưởng tượng thế này: Bạn vào một nhà hàng, gọi một đĩa đồ ăn thơm phức và (hơi) đắt tiền, kiểu như cari, thịt nướng hay mỳ Ý đi. Nhưng rồi bỗng nhiên, một con ruồi từ đâu bay ngang qua, đậu thẳng xuống chóp miếng thịt to nhất như vốn dĩ chỗ đó đã là của nó vậy.
Chẳng trách được con ruồi, vì bản chất nó là thế! Các cụ dạy rồi, "tự nhiên như ruồi" mà! Nhưng câu hỏi cho bạn là: Có bao nhiêu người sẽ nhường đĩa đồ ăn cho con ruồi, hay là sẽ đuổi nó đi rồi chén tiếp?
Làm gì khi ruồi đậu lên miếng thịt?
Chắc là đa số chúng ta đều lựa chọn phương án thứ 2. Dù vẫn được dạy từ bé: đừng bao giờ để ruồi đậu lên đồ ăn, nhưng nó mới đậu có một tý thì cứ ăn tiếp đi chứ. Hơn nữa, tiếc tiền lắm...
Và sự thật thì đa số người dân trên thế giới cũng vậy. Theo như một cuộc khảo sát vào năm 2014 tại Mỹ, các chuyên gia đã hỏi một câu: "Nếu bạn đang ở trong nhà hàng, loài vật nào sẽ khiến bạn chạy mất dép: Chuột, gián, ruồi, kiến, hay... rắn?!". Kết quả là 61% chọn gián, số còn lại nghiêng về chuột. Chỉ một số ít là sợ ruồi thôi.
Tuy nhiên, cơ hội là bạn nên bắt đầu sợ đi là vừa đó, bởi ruồi là loài mang lợi thì ít mà tác hại thì vô số kể. Cụ thể là khi ruồi trót lỡ đậu lên miếng thịt của bạn, chúng sẽ gây ra vô vàn rắc rối. Trước hết là bạn phải vứt miếng thịt đó đi do vấn đề vệ sinh thực phẩm. Thứ 2 thì là vì:
Và đó là sự thật! Các nhà khoa học cho biết thực tế thì lượng vi khuẩn ruồi có thể lây truyền gần như nhiều gấp đôi so với một con gián, dù trông thì có vẻ không giống lắm.
Thế nhưng vẫn có thứ còn kinh khủng hơn thế nhiều, đó chính là lũ ruồi trong câu chuyện được nhắc đến ở đây.
Ruồi chứa lượng vi khuẩn gấp đôi gián
Lý do là gì? Vì lũ ruồi bẩn hơn bạn nghĩ rất nhiều. Chúng ăn những thứ kinh khủng nhất bạn có thể nghĩ đến: rác, xác thối động vật, và cả phân nữa.
Quá trình này "giúp vi khuẩn lan tỏa đến từng cọng lông chân của ruồi, và chúng cứ thế mang mầm bệnh đi xa.
Chưa kể, khác với gián, ruồi không thể nhai. Thay vào đó, chúng thải ra một số enzyme có tác dụng phân giải thực phẩm thành dạng lỏng rồi "húp trọn". Sau đó khi đậu lên thức ăn, chúng có thể nôn ra, hoặc thậm chí là đi... WC ngay trên miếng thịt của bạn. Kinh không thể chịu được.
Tuy nhiên, những bãi nôn đó thực chất cũng không gây hại lắm. Thứ gây hại chính là số vi khuẩn chúng mang theo. Chỉ trong 1 giây, hàng triệu vi khuẩn trên chân và lông tơ của ruồi sẽ ngay lập tức di chuyển sang thứ gì nó đậu vào.
Ruồi gây mầm bệnh thương hàn, tiêu chảy...
Dành cho những người chưa biết, ruồi có thể mang theo nhiều tác hại bởi chúng gây mầm bệnh nguy hiểm như tả kiết lỵ thương hàn Và khả năng nó lây sang cho người thì cực kỳ cao, nhất là trong trường hợp ruồi đậu trực tiếp lên miếng thịt như trường hợp trên.
Câu chuyện con ruồi đậu lên miếng thịt trên đây chỉ là 1 ví dụ nho nhỏ, về hiện trạng thực phẩm bẩn và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, đang nhức nhối hiện nay. Tuy nhiên, hãy tự bảo vệ mình từ chính những điều nhỏ này, để bạn luôn có sức khỏe tốt nhất nhé.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611