Tin nóng hổi: Mì ăn liền đã không còn độc hại và gây bệnh ung thư

Thứ năm, 00:00:03 03/11/2016
Mì ăn liền vốn là món ăn ưu thích của nhiều người bởi tính tiện dụng của nó Tuy nhiên thời gian gần đây thông tin mì ăn liền độc hại, thậm chí còn gây bệnh ung thư nếu quá lạm dụng đang làm nhiều người hoang mang Đã có sự giải đáp rất chi tiết của  Giáo sư Đống Thị Anh Đào – bộ môn Hóa thực phẩm trường Đại học Bách Khoa TP.HCM và PGS.TS Lê Bạch Mai – Phó Viện Trưởng Viện dinh dưỡng Quốc Gia về những thông tin đồn đoán này rồi. Giờ đây, mì ăn liền không độc hại và gây bệnh ung thư nữa nếu mọi người biết cách chế biến đúng cách.

Sự thật sau thông tin mì ăn liền độc hại

Sự thật sau thông tin mì ăn liền độc hại 

Mì ăn liền đã được điều chỉnh hàm lượng transfat xuống thấp

Nhắc đến mì ăn liền, nhiều người vẫn e ngại khi nghe nói trong mì có chứa chất béo bão hòa (trans fat) không tốt cho sức khỏe do mì được chiên trước khi thành phẩm. Vậy hàm lượng chất béo này ở đâu mà có?

Theo Giáo sư Đào, chất béo trans fat được sinh ra từ quá trình tái sử dụng dầu dưới tác động trực tiếp của nhiệt. Cụ thể, các chị em nội trợ thường tiết kiệm bằng cách dùng lại dầu chiên chả giò để chiên tiếp cá, xào rau… và chính loại dầu được chiên nhiều lần như vậy đã sản sinh ra lượng lớn trans fat có hại, đặc biệt đối với người có vấn đề về tim mạch, huyết áp…

Vắt mì đậm màu do chiên qua dầu đã qua sử dụng

Vắt mì đậm màu do chiên qua dầu đã qua sử dụng


Tuy nhiên, riêng với thị trường mì ăn liền hiện tại, Giáo sư Đào cũng cho biết thêm rằng, dựa theo kết quả kiểm tra từ Trung tâm 3 (2016), một số sản phẩm mì ăn liền tại Việt Nam có hàm lượng transfat rất thấp, dưới 0.03g và được phép công bố “zero trans” theo tiêu chuẩn của FDA hoặc không công bố theo qui định của Cục Đo lường chất lượng Việt Nam.

Do vậy, với người dùng còn đang đắn đo về độ an toàn giữa mì chiên và mì không chiên, Giáo sư Đào cũng nhận định chất lượng của cả hai loại đều như nhau nếu được sản xuất từ đơn vị uy tín.Vắt mì ăn liền với màu sắc hấp dẫn nhưng vẫn khiến nhiều người e ngại vì vấn đề dầu chiên bị tận dụng lại, thì nay cũng đã không còn là vấn đề quá lo ngại như trước nữa. Bởi theo GS Đào, các nghiên cứu cho thấy ở Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á, màu vàng sậm sẽ kích thích vị giác tốt hơn nên nhà sản xuất đã chủ động thêm bột nghệ (chiết xuất từ nghệ tươi) và gia vị để tạo màu đẹp Mắt cho , mang đến cảm giác ngon miệng hơn.

 

Tác hại của mì ăn liền đến ngay từ khâu sản xuất

Tác hại của mì ăn liền đến ngay từ khâu sản xuất

Không phải mì ăn liền nào cũng độc hại

Đây là một thực tế đã được chứng minh về tác sự độc hại của mì tôm. Đặc biệt, trong quy trình sản xuất công nghiệp hiện đại của nhiều thương hiệu mì ăn liền, dầu chiên mì ăn liền được làm nóng gián tiếp bằng hơi nước để kiểm soát nhiệt độ 140-165 độ C (tương tự như chưng cách thủy) chứ không dùng nhiệt trực tiếp.

cũng chỉ chiên qua dầu chưa đến 2 phút và dầu mới luôn được tự bổ sung bằng với lượng đã hao hụt nhằm đảm bảo sản xuất liên tục, nên không xảy ra trường hợp dùng dầu cũ chiên đi chiên lại.

Cách nấu sai cũng làm mì ăn liền độc hại hơn

Cách nấu sai cũng làm mì ăn liền độc hại hơn

Ngoài ra, mì ăn liền độc hại hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách nấu mì. Tốt nhất, bạn nên trần qua vắt mì với nước sôi sau đó mới nấu kèm gia vị và các thực phẩm khác để đảm bảo được bữa ăn luôn đầy đủ dinh dưỡng lại không lo ăn mì ăn liền độc hại nữa.

Cách ăn mì tôm ít độc hại

Không nên ăn uống nước mì tôm: Các chuyên gia cho rằng, nếu vẫn ăn mì, bạn nhất định phải lựa chọn, chỉ ăn sợi mì mà không ăn nước. Hoặc mỗi lần ăn mì chỉ nên ăn 1/3 lượng muối trong gói mì là đủ, không được ăn nhiều hơn.

Nên chần qua nước sôi trước khi nấu mì

Nên chần qua nước sôi trước khi nấu mì

Bỏ gia vị trong gói mì tôm: Bạn nên vứt bỏ gói gia vị, vì trong đó tích nhiều dầu mỡ, nếu ăn vào dễ gây béo tim mạch...

Ăn kèm rau: Khi ăn mì tôm bạn nên cho thêm những món giàu vitamin như rau bina (cải bó xôi) ớt xanh rau lá xanh...để pha loãng các chất phụ gia khác nhau trong mì gói gây hại cho cơ thể con người.

Ăn kèm đồ ăn giàu đạm: Nên bổ sung mỗi bát từ 25-30 gr chất đạm như thịt bò thịt lợn hoặc tôm...

Kiểm tra chất lượng trước khi ăn: Bạn cần phải kiểm tra gói mì trước khi ăn như xem hạn sử dụng, an toàn đóng gói. Chất lượng gói mì còn liên quan đến an toàn sức khỏe Chất lượng của gói liên quan đến an toàn sức khỏe khi đã bị đổi màu, bạn không nên ăn nữa. Ngửi gói mì có mùi vị "ôi" thì phải khẩn trương bỏ ngay vì lúc này mì đã bị biến chất, có thể gây hại cho cơ thể.

Chần qua nước sôi: Có nhiều loại mì ăn liền có một lớp màng bám bên ngoài sợi mì như một lớp mỡ hoặc sáp. Để tránh gây hại sức khỏe khi ăn bạn nên chần qua nước sôi, rồi vớt mì sang bát khác để ăn, giống như thêm một lần bạn "rửa" sạch mỡ bám trên sợi mì vậy.

Cách nấu mì đúng cách?

Ba bước chế biến mì đúng cách:

Bước 1: Đun sôi nước cùng mì tôm. Bước này là bước bạn trần qua mì tôm, để lọc chất xám cũng như lớp dầu chiên mì. Bạn hãy, đợi khi các sợi mì rời nhau và chín đều thì bạn hãy đổ bỏ nước sôi và trút mì ra bát.

Thêm rau xanh để bát mì nhiều chất hơn

Thêm rau xanh để bát mì nhiều chất hơn

Bước 2: Tiếp tục đun sôi một nồi nước mới rồi đổ phần mì ăn liền vừa gắp ra bát vào lại nồi nước. Nhanh tay tắt bếp để mì không bị nát. Sau đó, bạn cho gói gia vị mì vào. Còn nếu muốn ăn mì khô, bạn có thể bỏ nước mì đi và trộn mì với các gói gia vị như bình thường.

Bước 3: Nếu muốn ăn thêm trứng gà hoặc thịt, cá, tôm, rau xanh… thì bạn hãy chế biến chúng riêng rồi thêm vào mì.

Phạm Minh Phượng

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:42 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:22 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:43 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:58 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:53 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới