Làm thêm bước này giúp bảo quản thịt lợn thịt gà trong ngày Tết an toàn, không lo hư hỏng
Rán thịt theo công thức này, món ăn thơm ngon giòn rụng ai cũng mê
Nang sán ở heo (ảnh) là sán dải heo (Taenia solium), nang sán ở bò là sán dải bò (Taenia saginata). Nang sán trong thịt heo hay bò đều có thể bị tiêu diệt khi nấu chín ở 100oC trong vòng 10 phút.
Hình ảnh nang sán ở thịt heo
Tuy nhiên, dù ăn thịt heo hoặc bò nấu chín, đôi khi người ta vẫn có thể bị nhiễm nếu nấu không kỹ, hoặc nấu nguyên một tảng thịt dày, đun không đủ thời gian, miếng thịt chỉ chín bên ngoài còn bên trong thì chưa, nang sán vẫn còn khả năng sống sót.
Một nguyên nhân khác khiến thịt khó chín kỹ khi dùng thịt cá đông lạnh, là trước bữa ăn, các bà nội trợ thường rã đông qua loa rồi bỏ thịt cá còn lạnh vào nồi nấu, dù bên ngoài thực phẩm đã chín nhưng bên trong nhiệt độ vẫn còn thấp không đủ giết các nang ký sinh.
Khi ăn phải thịt heo hoặc bò có chứa nang sán khoảng1 tuần đến 10 ngày sau, nang sán sẽ phát triển thành sán trưởng thành, sống ký sinh trong ruột non sau đó các sán trưởng thành sẽ tự rụng khỏi thân, bò ra ngoài hậu môn ban đêm (bệnh nhân sẽ thấy các đốt sán dính vào quần lót hoặc drap trải giường) hoặc theo phân... Nếu ăn phải thịt heo, bò có nang sán, cần đi khám chuyên khoa ký sinh trùng để uống thuốc diệt sán.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611