Cảnh báo: Đừng tin tưởng mù quáng vào mỹ phẩm handmade
Cách vệ sinh lưỡi cho hơi thở luôn thơm tho đơn giản dễ dàng
Bảo quản thực phẩm là quá trình xử lý thức ăn nhằm ngăn chặn hoặc làm chậm việc thức ăn bị hư hỏng (giảm chất lượng và giá trị dinh dưỡng hoặc không thể ăn được), nhờ đó thực phẩm giữ được lâu hơn.
Để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn nấm men nấm mốc cũng như làm chậm quá trình ôxy hóa của chất béo nhằm tránh ôi thiu, các chuyên gia an toàn thực phẩm khuyên bạn dùng các phương pháp bảo quản như đông lạnh, đóng hộp, hung khói, muối, sấy khô.
1. Đông lạnh
Đông lạnh là quá trình làm giảm nhiệt độ của thực phẩm ở 0° hoặc lạnh hơn. Ở nhiệt độ này enzym khó có thể tăng trưởng, từ đó, mọi hoạt động của vi sinh vật sẽ bị tạm dừng. Đông lạnh không khử trùng thực phẩm hoặc tiêu diệt các vi sinh vật, nó chỉ dừng lại những thay đổi tiêu cực cho chất lượng của thực phẩm đông lạnh của bạn.
Tất cả thức ăn đều có thể tươi ngon nếu bạn sử dụng phương pháp bảo quản này. Với một chiếc tủ lạnh hoặc một kho lạnh là bạn có thể dự trữ lâu dài cho bất kì loại thực phẩm nào bạn muốn.
2. Đóng hộp
Đóng hộp là phương pháp thường được dùng để bảo quản các loại củ, quả. Trước khi bỏ củ, quả vào hộp (hoặc chai, lọ) bạn nên khử trùng chúng bằng cách ngâm qua nước sôi. Điều này sẽ giúp giết hoặc làm suy yếu vi khuẩn sống trong hộp, từ đó hạn chế sự phân hủy của thực phẩm, kéo dài thời gian bảo quản.
Riêng với những loại thực phẩm có tính axit thấp như cá, thịt, hải sản, gia cầm và các loại rau bạn vẫn có thể đóng hộp để bảo quản. Tuy nhiên, bạn phải đóng hộp chúng bằng áp suất thay vì chai, lọ thông thường.
3. Hun khói
Sự kết hợp của nhiệt để làm khô thức ăn mà không cần nấu và việc bổ sung của hydrocacbon thơm từ khói giúp bảo quản thực phẩm. Không những vậy, hun khói còn giúp thực phẩm đậm đà hương vị hơn khi sử dụng phương pháp này.
Hun khói thường dùng cho các loại thực phẩm như thịt, cá. Tuy nhiên, hydrocacbon thơm từ khói là chất có thể gây ung thư do đó, bạn không nên thường xuyên sử dụng phương pháp này.
4. Muối chua
Muối chua là một phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách đặt hoặc nấu nó trong nước muối (nhiều muối), giấm rượu
Muối chua có thể bảo quản được thực phẩm là do quá trình chuyển hóa đường thành acid lactic làm cho môi trường chua, hạn chế vi sinh vật thối rữa.
Tuy nhiên, muối chua không để được quá lâu (thường là 1 tuần). Vì để càng lâu thực phẩm sẽ càng chua. Dùng thực phẩm quá chua vừa không có lợi cho vị giác lại vừa hại dạ dày
5. Sấy khô
Phương pháp này sẽ bảo quản thực phẩm bằng cách làm giảm hoạt động của nước từ đó trì hoãn hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Trong tất cả các phương pháp, đây là phương pháp bảo quản thực phẩm lâu nhất.
Các loại thực phẩm có thể sấy khô: các loại thịt, trái cây ngũ cốc Tuy nhiên vitamin của thực phẩm qua cách sấy khô thường bị tổn hại.
Trên đây là 5 phương pháp bảo quản đơn giản mà bạn có thể thực hiện. Tuy nhiên, các phương pháp này đều có mặt lợi và hại. Các chuyên gia vệ sinh an toàn thực phẩm khuyên rằng, bạn tốt nhất vẫn nên dùng thực phẩm tươi sống giàu chất dinh dưỡng Nếu muốn bảo quản, bạn nên lựa chọn phương pháp phù hợp với từng loại thực phẩm cũng như điều kiện bảo quản.
Giấy phép MXH số 387/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 09/08/2017
Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Huy
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần Công Nghệ và Thương Mại GreenLife
Trụ sở: Tầng 3 số 243 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
Email liên hệ: [email protected] - Điện thoại: 0984.058.766
Mã số doanh nghiệp: 0107648611