Rượu tự ngâm, tự pha chế: Bổ đến... chết người

Thứ năm, 06:26:03 03/01/2019
Nếu chúng ta không tiến hành kiểm tra, kiểm soát chất lượng, nguyên liệu rượu một cách quyết liệt thì số người bị ngộ độc do rượu sẽ ngày một tăng cao.

Không chỉ miền Nam, ngay tại miền Bắc, nguy cơ ngộ độc từ những loại rượu thủ công được sản xuất không đảm bảo ATVSTP, đặc biệt là từ những loại rượu tự ngâm, ủ các hóa chất không nguồn gốc sẽ rất lớn.

Nguy cơ tử vong do rượu ngày càng tăng

Hằng ngày Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai vẫn tiếp nhận những ca ngộ độc rượu đến từ hầu hết các tỉnh thành phía Bắc, mặc dù số ca ngộ độc đến điều trị chiếm một tỷ lệ không nhiều trong tổng số các ca ngộ độc nhập viện, thế nhưng tình trạng bệnh nhân ngộ độc rượu đều ở mức độ rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Theo các y, bác sĩ Trung tâm Chống độc, ở miền Bắc số ca ngộ độc rượu do uống rượu ngâm thuốc, con vật, côn trùng thường phổ biến hơn so với số ca uống rượu tự nấu thủ công.

Tương ứng sẽ là tình trạng ngộ độc, nguy cơ tử vong cao vì phần lớn đều do người dân tự ngâm, tự pha chế trong khi đó kiến thức về rượu lại rất hạn chế thành thử không phải loại rượu nào cũng cho hiệu quả như mong muốn.

Uống rượu tự ngâm, tự pha chế có thể... tự hại mình

Uống rượu tự ngâm, tự pha chế có thể... tự hại mình

TS. Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cảnh báo rượu ngâm thuốc cũng là thuốc cho nên phải uống có liều lượng và có chống chỉ định đối với mỗi người. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không hiểu được điều này nên cứ nghĩ uống rượu ngâm thuốc là uống... thuốc bổ, gây ra nhiều hậu quả đau lòng. Ngộ độc nhẹ thì bị mất kiểm soát, dẫn đến rối loạn hành vi, nặng hơn thì gây ra ức chế toàn bộ hệ thống thần kinh trung ương dẫn đến hôn mê sâu suy hô hấp truỵ mạch, với nhiều biến chứng nguy hiểm như hạ đường máu nhiễm toan rối loạn nước điện giải và dẫn đến tử vong... Có những trường hợp dù được cứu sống nhưng để lại những di chứng hết sức nặng nề như suy gan tổn thương thần kinh vĩnh viễn...

Chỉ hơn 10% số cơ sở sản xuất rượu có công bố chất lượng sản phẩm

Theo các điều tra ban đầu của một số Sở Y tế các tỉnh phía Nam, hầu hết các ca ngộ độc rượu đều do uống phải rượu không đảm bảo, được chế biến bằng công thức “nước lã + cồn” hoặc có chứa hàm lượng độc tố như andehyt methanol và các chất độc hại khác rất cao. Thống kê của Cục ATVSTP, Bộ Y tế cũng cho thấy, từ đầu năm đến nay có tới 42% số ca tử vong do ngộ độc thực phẩm có nguyên nhân từ rượu, rượu kém chất lượng.

Kết quả kiểm tra của Bộ Y tế cho thấy, cả nước có hơn 20.000 cơ sở sản xuất rượu nhưng chỉ khoảng 10% công bố tiêu chuẩn chất lượng Ngoài tác hại dễ nhìn thấy như số ca tai nạn giao thông do uống rượu bia hiện chiếm tỷ lệ khá cao, việc uống nhiều rượu không đảm bảo an toàn còn là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ bệnh nhân tâm thần ( chiếm 7%); 11,8% bệnh nhân dạ dày và 6% bệnh nhân viêm gan

Thế nhưng điều đó chưa đủ, bởi hiện số người có nhu cầu uống rượu ngày càng tăng, đặc biệt là vào các dịp lễ, hội, thậm chí là cả những ngày se lạnh. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là hiện nay các loại rượu ngâm để kinh doanh trên thị trường đang ngày càng trở nên phổ biến nhưng chất lượng rất khó kiểm soát. Nhiều người bán rượu do không có chuyên môn nên đem ngâm cả các loại thuốc “công” nhau, hay không tuân thủ các quy trình ngâm, gây ra những tác hại khôn lường. Đó là chưa kể tới chất lượng của các vị thuốc, các loại cây, con trùng đem ngâm và chính chất lượng rượu sau khi ngâm cũng rất khó kiểm soát về chất lượng, thành thử nếu người uống không có kiến thức, không tìm hiểu sẽ rất dễ bị ngộ độc và nguy cơ tử vong do rượu sẽ càng lớn.

Hoàng Thu Thảo

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:43 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:20 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:47 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:57 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:54 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới