Rau sạch là gì? Làm thế nào để có rau sạch và tại sao phải trồng rau sạch

Thứ bảy, 21:00:08 20/10/2018

1. Rau sạch là gì? 

Khái niệm rau sạchrau an toàn được sản xuất và thu hoạch theo quy trình khép kín, đảm bảo được các tiêu chí, tiêu chuẩn về kỹ thuật từ các khâu chọn giống, nuôi trồng, chế biến và thu hoạch.

Rau sạch là rau an toàn

Rau sạch là rau an toàn

2. Làm thế nào để có rau sạch

Quy trình sản xuất rau an toàn là những loại rau được sản xuất ra đạt những tiêu chuẩn như sau:

Chọn đất: Vùng đất trồng rau sạch không bị ô nhiễm bới các kim loại nặng (thủy ngân, asen…), không bị ảnh hưởng bới các nguồn nước thải công nghiệp, nước thải bệnh viện nước thải sinh hoạt ( chưa qua xử lý).

Phân bón: Sử dụng hạn chế các loại phân đạm để bón cho các loại rau xanh vì trong phân đạm có chứa thành phần nitrat Khi người tiêu dùng hấp thụ nitrat sẽ được chuyển hóa thành nitrit kết hợp với các amin tạo nên các độc tố gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của ngươi sử dụng.

Nên bón phân hóa học đúng quy đinh kết hợp với với các loại phân chuồng, phân xanh và phân vi sinh để làm giảm lượng nitrat trong rau.

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV): Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc hóa học BVTV thuốc trừ sâu… Tuyệt đối không nên sử dụng thuốc kích thích… để giảm tối đa lượng độc tố tồn động trong rau như nitrat, hàm lượng dư của thuốc trừ sâu kim loại năng và các vi sinh vật gậy bệnh.

Nước tưới: Trong rau chứa 90% là nước, nên nước tưới vô cùng quan trọng để thu hoạch được rau sạch. Không được tưới trực tiếp nên rau các loại phân bắc, phân chuồng tươi, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp… các loại nước bị nhiễm bẩn.

Quy trình tròng rau an toàn thì đất trồng, giống cây... phải đạt tiêu chuẩn

Quy trình trồng rau an toàn thì đất trồng, giống cây... phải đạt tiêu chuẩn

Giống và cây con: Chọn những giống cây trồng phù hợp với địa hình và khí hâu. Tránh các loại giống rau bị biến đổi gen

Thu hoạch: Ngưng bón phân và sử dụng các chất hóa học trước khi thu hoạch ít nhất từ 10 – 15 ngày. Tùy thuộc vào thời gian phân giải , phân hủy an toàn khác nhau nên thời gian thu hoạch phải được đảm bảo đủ thời gian phân hủy.

3. Tại sao phải trồng rau sạch?

 - Sẵn có rau tươi ngon

 - Giảm chi phí, tăng thu nhập

 - Tận dụng đất đai, khoảng trống và không gian

 - Môi trường xanh, sạch, đẹp

 - rau sạch có tác dụng đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng 

 - Rau trong vườn cũng đồng thời là những vị thuốc phòng và chữa bệnh cho cả gia đình

Nguyễn Lương

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:40 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:23 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:41 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:58 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:51 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới