Những thực phẩm làm hỏng bộ não của bé mà cha mẹ cần chú ý

Thứ Ba, 16:11:05 03/07/2018
Cách ăn và món ăn của trẻ ảnh hưởng rất lớn đến trí thông minh của bé.

Nếu ăn nhiều những món ăn này, trí thông minh của con sẽ sụt giảm đáng kể. Trẻ thông minh hay không là do di truyền, do cách dạy dỗ của cha mẹ, phương pháp giáo dục của nhà trường. Vậy nhưng trí não trẻ có được tạo điều kiện để phát triển tốt nhất không, lại phụ thuộc lớn lượng dinh dưỡng mẹ cho bé ăn hàng ngày. Cách ăn và món ăn của trẻ ảnh hưởng rất lớn đến trí thông minh của bé. Muốn con học giỏi nhanh nhẹn, mẹ khéo sẽ không bao giờ cho bé ăn những món này:

Cá khô, tôm khô

Cá, tôm phơi khô thường rất mặn và chứa một hàm lượng muối “khổng lồ”. Ăn mặn chưa bao giờ là tốt cho trẻ. Thiếu máu, thiếu ôxy sẽ khiến não bé chậm phát triển hơn các bé ăn nhạt khác, khả năng suy nghĩ cũng vì thế mà thua kém.  

Thịt hun khói

Thịt hun khói được làm chín qua một thời gian dài tiếp xúc với khói, vì thế có chỉ số ôxy hóa rất cao. Những chất có chứa hàm lượng ôxy hóa cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của đại não hoặc khiến não sớm bị thoái hóa, giảm trí thông minh ở con người. Mẹ nên thận trọng và hạn chế khi cho bé sử dụng những đồ ăn loại này. Ăn sáng là tốt nhưng ăn sáng với bánh mì thịt hun khói liên tục thì cũng thành “công cốc”.

Mì chính

Mì chính gây hại đối với trí não của trẻ ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Trong thời kỳ mang thai nếu người mẹ dùng nhiều mì chính, não của trẻ sẽ chậm phát triển, thậm chí có thể dẫn đến trường hợp bị thiểu năng. Trong vòng 1 tuổi, không nên dùng bột ngọt trong đồ ăn của bé. Ngay cả với những bé lớn hơn, dùng mì chính trong thực đơn cũng là một điều nên tránh.

Kẹo cao su

Trẻ con rất thích ăn kẹo cao su, nhất là những bé đến tuổi đi học, thấy bạn bè ăn cũng sẽ háo hức đòi mẹ mua cho. Tuy nhiên, thói quen ăn kẹo cao su không giúp bé thông minh hay nảy ra các ý tưởng sáng tạo như quảng cáo hay nói. Thực chất, kẹo cao su cũng chứa rất nhiều chất ngăn cản quá trình ôxy hóa. Nếu trẻ ăn kẹo cao su liên tục, quá trình ôxy hóa không được thực hiện sẽ làm giảm hoạt động của não trẻ, từ đó khiến bé có điểm IQ thấp hơn bình thường.

Khoai tây chiên

Khoai tây rất tốt cho trẻ, nhưng khoai tây chiên thì không. Những đồ ăn cần chiên rán nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, bánh chiên, quẩy rán, gà rán đều chứa một lượng nhôm rất lớn. Chất nhôm trong đồ ăn có thể làm tổn hại đến trí nhớ khiến con người trì trệ và phản ứng chậm chạp.

Thêm vào đó, các nhà khoa học cũng nghiên cứu ra, những thức ăn nhanh được chiên rán như khoai tây chiên tác động tiêu cực đến sự sản sinh dopamine - một chất hóa học quan trọng giúp tăng cường cảm giác hạnh phúc và vui vẻ cũng như thúc đẩy hoạt động nhận thức, khả năng học hành, sự tỉnh táo, động lực và trí nhớ.

Bắp rang, trứng muối   

Khoa học chỉ ra rằng, chất chì rất nguy hiểm với sức khỏe con người, đặc biệt là bộ não khi nó có thể giết chết các tế bào thần kinh, làm tổn thương đại não. Bỏng bung trứng muối... là những đồ ăn có chứa chì, dù hàm lượng rất ít, nhưng nếu bé ăn nhiều, sẽ ảnh hưởng đến trí lực.

Phạm Trung Hiếu

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:40 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:19 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:38 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:32:02 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:53 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới