Nguy cơ bánh trung thu mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Thứ tư, 16:57:03 18/07/2018
Để góp phần cho Tết Trung thu trọn vẹn ý nghĩa, việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm bánh trung thu là rất quan trọng để tránh ngộ độc xảy ra.

Nguy cơ từ nguyên liệu làm bánh thường là bột trứng thịt, hoa quả xúc xích lạp xường... là những thứ dễ bị ô nhiễm và có môi trường dinh dưỡng thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh sinh sôi phát triển, gây đau bụng tiêu chảy cho người sử dụng.

Nếu sử dụng bột và nhân bánh không an toàn dễ bị nhiễm độc tố nấm mốc. Có những độc tố nấm mốc như aflatoxin B1 rất bền vững, không bị phân hủy ở nhiệt độ sôi và men tiêu hóa; độc tố này nếu ăn phải ở liều lượng cao dễ bị cấp tính đã được thông báo ở các nước với các biểu hiện chủ yếu là suy chức năng gan cấp xơ ganhoại tử nhu mô gan; ngộ độc mạn tính của aflatoxin B1 là khả năng gây ung thư gan nguyên phát.

 

Phẩm màu và chất bảo quản cũng thường sử dụng trong sản xuất và bảo quản bánh trung thu Nếu các chất này không phải là các chất được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc được sử dụng quá liều lượng sẽ gây ngộ độc cho người sử dụng.

Nguy cơ từ cơ sở sản xuất

Do sản xuất bánh trung thu thường theo thời vụ nên đến gần dịp Tết Trung thu sẽ xuất hiện rất nhiều các cơ sở sản xuất bánh thủ công, nhỏ lẻ sản xuất từ vài ba tạ đến vài tấn bánh/năm. Nếu không tuân thủ các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm: nguyên liệu không bảo đảm an toàn, nguồn nước ô nhiễm trang thiết bị không bảo đảm vệ sinh, dễ thôi nhiễm sẽ dẫn tới ô nhiễm từ môi trường, trang thiết bị vào sản phẩm. Nhân viên do sản xuất theo thời vụ nên việc tuyển chọn không tuân thủ quy định về sức khỏe người chế biến thực phẩm trong quá trình sản xuất, nhào bột, nặn nhân dễ bị ô nhiễm mầm bệnh từ nhân viên chế biến vào bánh.

Tình trạng sản xuất bánh trung thu giả đã xuất hiện ở một số địa phương. Bánh được làm giả về nhãn mác, về số lượng cũng như chất lượng, về nguồn gốc xuất xứ, kiểu dáng công nghệ... Một số cơ sở sản xuất bánh trung thu chỉ ghi hạn dùng đến ngày nào đó mà chưa ghi ngày sản xuất nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Với bánh dẻo, trung bình hạn dùng chỉ từ 8 - 10 ngày, với bánh nướng có thể tới 20 - 30 ngày.

Nguy cơ ô nhiễm trong quá trình kinh doanh

Do điều kiện môi trường, khí hậu nóng, nhiều bụi, giấy bao gói chưa bảo đảm yêu cầu vệ sinh bàn tay người bán hàng, lưu thông phân phối đi nhiều vùng xa xôi... nên bánh trung thu dễ bị ô nhiễm, biến tính, dễ hư hỏng ở bên trong khi vỏ bánh vẫn còn tốt.

Trên thị trường đã xuất hiện bánh trung thu của nước ngoài, cần cảnh giác với các yếu tố độc hại có thể có như chất bảo quản độc, phẩm màu độc, sự biến chất hư hỏng ở bên trong.

Biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm bánh trung thu:

Các cơ sở sản xuất bánh trung thu phải tự giác thực hiện đầy đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm: điều kiện cơ sở sản xuất, trang thiết bị và điều kiện về người chế biến thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản, chất chống mốc độc hại, không sử dụng phẩm màu độc; Thực hiện ghi nhãn theo đúng quy định.

Các cơ sở kinh doanh, buôn bán, các đại lý, cửa hàng cần bảo đảm các điều kiện bảo quản bánh trung thu (nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ...).

Tuyệt đối không được bán bánh quá hạn, bánh mốc rồi lau chùi đi để bán.

Người tiêu dùng cần cảnh giác và biết cách chọn mua bánh trung thu và sử dụng bánh trung thu bảo đảm an toàn vệ sinh.

Bánh trung thu ngon, bảo đảm chất lượng, an toàn khi mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, nhân cắt ra không rớt. Nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và phải xem kỹ nhãn mác, trên đó phải ghi rõ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng.

Bánh trung thu để lâu hoặc ở môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên cũng phải kiểm tra xem xét kỹ trước khi trả tiền, mặc dù thời hạn sử dụng vẫn còn.

Không mua, không sử dụng bánh trung thu không có nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Để có một Tết Trung thu vui vẻ, an toàn cho mọi gia đình đặc biệt cho trẻ em cần phải bảo đảm chất lượng ATVSTP từ khâu sản xuất đến khâu lưu thông phân phối và sử dụng bánh trung thu.

Đỗ Thị Hân

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ đề được quan tâm

Bí quyết sống khỏe Bí quyết sống khỏe Thứ năm, 14:36:37 09/07/2020
Món ngon giữ lửa yêu Món ngon giữ lửa yêu Thứ năm, 14:35:23 09/07/2020
Bệnh trẻ em Bệnh trẻ em Thứ năm, 14:33:38 09/07/2020
Bệnh phụ nữ Bệnh phụ nữ Thứ năm, 14:31:55 09/07/2020
Bài thuốc hay Bài thuốc hay Thứ năm, 14:30:52 09/07/2020

Video nổi bật

Sản phẩm mới